Làm giàu không phải sự si mê

Tôi có quen một người đầu tư vào lĩnh vực chứng khoáng. Anh ta đã theo đuổi nghề này khá lâu. Cũng có lần anh ta đầu tư thắng nhưng số tiền đạt được không nhiều, đa phần là thua. Hiện nay anh ta đang đứng trước nguy cơ bán nhà trắng tay vì số tiền mắc nợ lên đến hàng chục tỉ VND.

Gặp tôi vài tháng trước anh ta như kẻ thất thần, mắt đỏ hoe muốn khóc. Tôi hỏi tại sao lại đến nông nỗi này anh ta bắt đầu kể cho tôi nghe anh ta bước vào nghề này như thế nào … Nghe xong câu chuyện tôi chợt hỏi: Anh có biết nguyên nhân do đâu anh thua không? Anh ta trả lời rằng: “Không”.

Anh ta chỉ biết làm giàu theo cảm tính, hứng thú và si mê … Anh ta chẳng hề điều tra nghiên cứu nắm rõ “sức khỏe” của công ty mình đầu tư; xu hướng, tâm lí, biến động thị trường; chính sách tiếp cận khách hàng; những thủ tục pháp lí liên quan đến ngành chứng khoán … Anh ta cũng chẳng có kế hoạch làm việc khoa học, quản lí nguồn vốn hiệu quả … Cuối cùng thì chuyện gì đến đã đến.

Qua câu chuyện trên tôi muốn nhắn nhủ với bạn rằng: Làm giàu không phải sự si mê! Làm giàu ngày nay khác ngày xưa nhiều lắm. Ngày xưa thì tài nguyên thiên nhiên có sẵn, năng lực cũng như số lượng người khai thác nó chưa nhiều nên cơ hội kiếm tiền dễ hơn. Ngày nay thì người khôn của khó, bất cứ lĩnh vực nào cũng có người chiếm lĩnh, những gì “ngon ăn” không dễ gì tới lượt ta.

Bây giờ dường như nhiều người lừa đảo hơn, khai thác tận diệt tài nguyên hơn, ít chú ý đến chất lượng sản phẩm, an toàn lao động hơn … Cách đây không lâu tôi có đọc bài báo nói về nghề nuôi tôm. Ngày xưa ai nuôi tôm cũng trúng nhưng hiện nay do con giống chất lượng kém mà ai cũng than trời. Thay vì cho tôm bố mẹ đẻ vài lứa rồi thả ra biển, đằng này người lai tạo giống bắt nó phải đẻ đến kiệt sức mới thôi. Mấy ngày trước đọc bài báo nói về nạn gà ta giả thấy mà kinh hồn. Người nuôi gà công nghiệp cho gà mái đẻ đến khô người rồi bán ra thị trường kêu rằng gà ta thả vườn. Đà này chắc thương hiệu gà ta sẽ mất uy tín mất thôi! … Những người làm giàu chân chính ngày nay phải vất vả hơn ngày xưa rất nhiều mới ngóc đầu dậy được, bởi họ không chỉ phải có năng lực, phẩm chất thật sự mà còn phải biết “đấu tranh” chống lại những “biến cố” mà “kẻ xấu” gây ra cho mình. “Con sâu làm rầu nồi canh”. Chỉ cần một người làm bậy sẽ ảnh hưởng đến uy tín chung. Ví dụ như vụ thịt heo có chất tạo nạc, cá diêu Hồng có chất tăng trọng vừa rồi …

Khi bước chân vào con đường làm giàu bạn giống như người “say máu”. Càng thua càng muốn đầu tư lớn hơn để gỡ gạc lại. Khi đó dù có ai khuyên can bạn cũng không nghe. Làm giàu theo kiểu si mê kết cục thật bi thảm.

Tôi thường khuyên các bạn trẻ: Trước khi làm điều gì phải nghĩ đến thất bại nhiều hơn. Nghĩ đến thất bại không phải để ta run sợ mà để ta chín chắn hơn, lên kế hoạch phòng tránh rủi ro nếu như có sự cố xảy ra. Đi kinh doanh ai mà chẳng muốn thắng. Bạn muốn thắng tôi cũng muốn thắng, nhưng ai có kế hoạch phòng tránh rủi ro nói riêng, tầm nhìn nói chung tốt sẽ tổn thất thấp nhất.

Có một lần tôi vào siêu thị mua đồ. Trong siêu thị bao giờ cũng có một khu giải trí dành cho trẻ em. Trong khu giải trí đó có một cái máy trò chơi (đúng ra phải gọi là máy đánh bạc, bây giờ trò cờ bạc trá hình nhiều lắm). Khi bạn bỏ một thẻ vào bạn sẽ được chọn một con vật để kéo co với nó. Nếu bạn chọn con mà số tiền thưởng cao thì xác suất thua bao giờ cũng lớn, và ngược lại. Giống như khi bạn ngồi vào chiếu bạc người làm cái luôn để bạn thắng khi bạn đặt cược thấp để rồi vét sạch túi bạn khi bạn “hăng máu”. Mỗi lần vào chơi các em nhỏ phải “cúng” hàng chục ngàn VND tới hàng trăm ngàn VND cho những trò chơi vô bổ như thế. Thật tội cho các em!

Nuôi một con gà thì ai cũng nuôi được, họa hoằn lắm mới có người làm nó chết. Nuôi 100 con gà thì có nhiều người nuôi được. Tới đây nếu bạn biết dừng thì giàu có luôn đến với bạn, thế nhưng trong lí thuyết làm giàu lại nói rằng càng làm ra nhiều sản phẩm sẽ càng giàu có, nghe vậy bạn bán hết gia tài đặt cược vào “canh bạc” này. Phần thua luôn lớn hơn phần được.

Thật ra bạn đã không hiểu sâu sắc hơn về lí thuyết làm giàu. Lí thuyết làm giàu có dạy: Khi bạn mở rộng qui mô sản xuất thì qui mô đó phải nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Phạm vi hoạt động tăng khi năng lực quản lí, trình độ khoa học kĩ thuật … không tăng là nguyên nhân dẫn đến thất bại. Chính vì vậy, nếu làm chuồng trại cách li các lứa gà, chủng loại gà khác nhau, luân chuyển xuất chuồng … thì bạn chỉ có thắng mà thôi. Một lão làng trong ngành chăn nuôi đã phát biểu: Nuôi thưa thì đâu có dịch bệnh mà phải phòng, phải phá sản! Không phải tham thì thâm mà nói chính xác là bạn chẳng hiểu những gì bạn đang làm nên mới thất bại.

Không say mê không lập được kì tích, nhưng say mê khác si mê. Bản thân từ “si mê” đã nói lên sự ngu muội của người trong cuộc. Khi đi làm giàu bạn cần phải tỉnh táo giống như người đứng ngoài cuộc để nhận xét chính xác vấn đề cần giải quyết. Bạn nào có học toán đều biết rằng: Mỗi bài toán đều có điều kiện cần và đủ mới cho ra kết quả đúng. Khi điều kiện còn thiếu, khi mù tịt về hướng đi, cách làm … mà bạn vẫn đâm đầu vào làm là “tự sát”. Nói đến đây sẽ có bạn hỏi rằng: Vậy nhà tôi nghèo tôi không bao giờ làm giàu được à? Bạn hỏi vậy chứng tỏ bạn vẫn chưa hiểu gì. Khi bạn có 10 mét vuông chuồng bạn chỉ có thể nuôi tối đa 10 con gà, khi bạn muốn tăng đàn bạn phải mở rộng diện tích chăn nuôi ra. Có thể bạn mua đất, có thể bạn mướn đất, có thể bạn làm chuồng nhiều tầng …, nhưng dù bằng cách nào thì bạn cũng phải mở rộng diện tích chứ không thể nuôi hàng trăm con gà trong 10 mét vuông chuồng được. Hay nói thẳng ra, khi nhà nghèo thì bạn phải tìm ra loại hình phát triển kinh tế phù hợp với hoàn cảnh của bạn, khi có tiền sẽ đầu tư mở rộng qui mô, năng lực quản lí … để thích ứng với qui mô mới. Triết học Mác – Lê Nin có dạy: Cơ sở hạ tầng quyết định kiến trúc thượng tầng, ngược lại, kiến trúc thượng tầng phải phù hợp với cơ sở hạ tầng đó. Hiểu mà vận dụng đúng đắn lí thuyết này vào quá trình làm giàu để giảm thiệt hại ở mức thấp nhất.

Làm giàu không phải sự si mê! Thấy được thì làm, không được thì dừng. Làm bậy làm ẩu khi thua lại than trời trách đất. Thật ra trời đất đâu có hại người tài, còn thiên nhiên lại rất ưu đãi chúng ta. Ai coi làm giàu như trò đánh bạc nhất định sẽ có ngày khóc than!

Chat Master Club

06/07/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: