Mô hình nuôi gà ta thả vườn (4)

2. Cách nuôi gà con:

2.1. Đặc điểm của gà con:

– Khả năng điều tiết thân nhiệt chưa hoàn chỉnh do đó phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ môi trường.

– Sức đề kháng kém, dễ cảm nhiễm bệnh.

– Tốc độ sinh trưởng nhanh, hiệu quả sử dụng thức ăn cao.

– Đòi hỏi thức ăn có chất lượng cao.

2.2. Yêu cầu kĩ thuật:

– Nhu cầu dinh dưỡng cao.

– Chế độ cho ăn: Ăn tự do cả ngày lẫn đêm.

– Nhiệt độ sưởi ấm: Luôn duy trì khi gà còn bé, sau đó giảm dần đến nhiệt độ tự nhiên.

– Phòng bệnh: Tiêm vắc – xin phòng một số bệnh cho gà con theo lịch tiêm phòng.

Ngày tuổi

Phòng bệnh

1 – 4

Cho gà con uống thuốc bổ như vitamin B1, B – Complex.

7

Dùng vắcxin Lasota nhỏ vào mắt, mũi mỗi con 2 giọt để phòng bệnh gà rù và chủng đậu để phòng bệnh đậu.

10

Nhỏ vắcxin Gumboro để phòng bệnh Gum-bô-rô.

21

Nhỏ vắcxin Lasota và vắcxin Gum-bô-rô lần 2, kết hợp phòng bệnh đường ruột bằng kháng sinh theo liều hướng dẫn.

 Các giống gà ta thả vườn đã có khả năng chịu đựng kham khổ và tính kháng bệnh cao, do đó nếu cho ăn uống đầy đủ và tiêm phòng đúng lịch, chắc chắn gà ta sẽ có tỉ lệ nuôi sống cao.

2.3. Nuôi úm gà con:

Úm gà là giai đoạn nuôi gà con từ 1 ngày tuổi đến 2 tuần tuổi (mùa hè) và 3 tuần tuổi (mùa đông). Sau đây là một số lưu ý:

– Nên vận chuyển gà con vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh những ngày mưa bão hay áp thấp nhiệt đới.

– Chuẩn bị chuồng trước khi nuôi (lồng quây, lồng úm): Dùng cót ép cao khoảng 40 cm quây tròn có đường kính 2 – 3 m (tuỳ thuộc số lượng gà). Nếu số lượng gà con ít (dưới 50 con) có thể úm gà trong lồng úm.

– Lồng úm có thể làm bằng khung tre, gỗ, xung quanh được bao bằng cót ép hoặc gỗ.

– Kích thước lồng úm tuỳ ý. Có thể tham khảo các số liệu sau: Chiều dài 1 – 1,2 m; chiều rộng 0,8 – 1 m; chiều cao 0,4 m.

– Đáy lồng đặt cách mặt đất tối thiểu 0,3 – 0,4 m.

– Vệ sinh và khử trùng lồng úm bằng phoóc môn, crêzin, hoặc vôi bột.

– Độn chuồng: Trước khi đưa gà vào rải một lớp độn chuồng bằng phôi bào, trấu, rơm chặt nhỏ (khoảng 5 cm) dày 5 – 10 cm, hoặc giấy báo vào lồng quây hoặc lồng úm.

– Chuẩn bị chụp sưởi: Có thể làm chụp sưởi bằng bóng điện có công suất 60 – 100 W chụp có chao cho 1 m2, treo cách đáy lồng 30 – 40 cm. Nguồn nhiệt sưởi có thể dùng bếp than, bếp trấu, nhưng phải có hệ thống để dẫn khí CO2 ra ngoài phòng. Nếu còn lạnh có thể phủ thêm bao tải xung quanh.

– Trước khi thả gà vào lồng quây, lồng úm phải sưởi ấm chuồng trước vài giờ.

– Nhiệt độ sưởi: 1 – 3 tuần tuổi nhiệt độ sưởi là 30 – 32 oC; 3 – 6 tuần tuổi nhiệt độ sưởi là 25 – 28 oC; 6 – 8 tuần tuổi nhiệt độ sưởi là 20 – 22 oC. Sau 8 tuần tuổi nhiệt độ thích hợp là 18 – 20 oC. Thường xuyên quan sát đàn gà. Điều chỉnh dụng cụ sưởi ấm cho gà tuỳ thuộc vào nhiệt độ môi trường và tuổi của gà. Nếu gà tụm lại xung quanh nguồn nhiệt, kêu chiêm chiếp không ăn là thiếu nhiệt; gà tản ra xa nguồn nhiệt, nằm bẹp, há miệng thở là thừa nhiệt, nóng quá. Gà chụm lại một góc thì phải quan sát xem có gió lùa vào phòng hay không. Gà đi lại nhanh nhẹn, ăn uống bình thường là nhiệt thích hợp. Điều chỉnh nhiệt bằng cách giảm cường độ bóng điện hoặc nâng, hạ bóng điện lên xuống.

– Độ ẩm: Độ ẩm thích hợp là 60 – 65 %. Nếu chất độn chuồng bị ướt phải thay ngay.

– Ánh sáng: Dùng bóng điện treo cao cách nền chuồng 2,5 m với cường độ ánh sáng tuỳ theo tuổi gà: Tuổi 1 – 20 ngày cường độ điện 5w/m2; 21 – 40 ngày cường độ điện 3w/m2; 41 – 66 ngày cường độ điện 1,4w/m2. Thời gian chiếu sáng: 1 – 2 tuần đầu chiếu 24/24 giờ, sau đó cứ mỗi tuần giảm 20 – 30 phút. Nước ta thuộc miền nhiệt đới, về mùa hè gà có thể tận dụng ánh sáng thiên nhiên. Mùa đông âm u, đêm dài ngày ngắn nên bổ sung thêm ánh sáng trong chuồng để gà đẻ sớm và đẻ rộ.

– Mật độ nuôi: Mùa thu đông: 1 – 10 ngày tuổi nhốt 40 – 50 con/m2; 11 – 30 ngày tuổi nhốt 20 – 25 con/m2; 31 – 45 ngày tuổi nhốt 15 – 20 con/m2; 46 – 60 ngày tuổi nhốt 12 – 15 con/m2; gà giò 10 – 15 con/m2; gà sinh sản 4 – 5 con/m2. Mùa hè nóng nực có thể giảm 10% số lượng gà.

– Máng ăn, máng uống được bố trí sẵn và đặt xen kẽ nhau trong lồng quây, lồng úm trước khi đưa gà vào (bạn có thể tham khảo ý kiến Chat Master Club khi muốn thiết kế máng ăn, máng uống).

– Nếu dùng khay ăn có kích thước 60 x 70 cm hoặc mẹt tre có đường kính 50 cm thì bố trí 2 chiếc/100 con.

– Thức ăn: Yêu cầu có hàm lượng dinh dưỡng cao. Cho gà ăn cám gạo, cám ngô, tấm nấu hoặc tấm, bắp nhuyễn ngâm sau khi gà nở ít nhất là 12 giờ, tiếp tục cho ăn uống như thế 2 ngày. Sang ngày thứ 3 thì pha với lượng tăng dần thức ăn công nghiệp hoặc tự trộn phụ phế phẩm. Khi trộn thức ăn không được để quá 5 ngày. Cho gà ăn tự do cả ngày và đêm. Mỗi ngày cho gà ăn 4 – 6 lần. Khi bổ sung thức ăn mới cần sàng thức ăn cũ để loại bỏ chất độn và phân lẫn vào thức ăn. Trộn thuốc cầu trùng vào trong thức ăn cho gà từ ngày thứ 7 trở đi, dùng Rigecoccin 1 gr/10 kg thức ăn (hoặc dùng Sulfamid trộn tỷ lệ 5%). Lượng thức ăn một ngày đêm: 1 – 10 ngày tuổi cho ăn 6 – 10 g/con; 11 – 30 ngày tuổi cho ăn 15 – 20 g/con; 31 – 60 ngày tuổi cho ăn 30 – 40 g/con. Gà giò 61 – 150 ngày cho ăn 45 – 80 g/con. Gà mái 100 g/con, gà trống 110 g/con. Số bữa ăn đối với gà con là 6 bữa/ngày đêm, gà giò và gà mái sinh sản 2 – 3 bữa/ngày đêm. Gà ta thường nuôi thả hoặc bán chăn thả. Nếu vườn thả rộng, dồi dào thức ăn (rau, cỏ, giun, dế, cào cào …) thì nên bớt lượng thức ăn tinh. Buổi sáng nếu trời không mưa và ấm áp thì thả gà ra vườn để tự kiếm mồi. Gần trưa cho gà ăn thêm thức ăn. Buổi chiều cho gà ăn no trước khi vào chuồng. Quan sát diều gà buổi chiều trước lúc vào chuồng để biết gà no hay đói, cần cho ăn thêm nhiều hay ít.

– Nước uống: Cho gà uống nước pha Electrotyle hoặc Vitamine C, B và đường glucoz (0,5%). Cho gà uống nước sạch (nước máy), tốt nhất là nước máy đun sôi để nguội. Thay nước uống mới đồng thời với thay thức ăn mới, mỗi ngày 4 – 6 lần. Do tập tính của gà thường uống nước cùng lúc với ăn, nên đặt máng ăn và máng uống cạnh nhau để gà được uống nước đầy đủ mà không uống nước dơ bẩn trong vườn.

– Nếu dùng máng uống 1 lít hoặc chai nhựa tự tạo thì bố trí 2 – 3 cái/100 con.

– Vệ sinh chuồng trại: Thay giấy lót đáy chuồng và dọn phân mỗi ngày sạch sẽ. Rửa máng ăn, máng uống sạch sẽ, quan sát tình trạng ăn uống đi đứng của gà, nếu thấy con nào buồn bã, ủ rũ cần cách li ngay để theo dõi.

– Không nuôi nhiều cỡ gà trong một chuồng, trước khi nuôi đợt mới cần phải sát trùng toàn bộ chuồng trại, dụng cụ …

– Nếu là gà nuôi thịt thì không cần cắt mỏ. Đối với gà đẻ để giảm hiện tượng cắn mổ nhau thì nên cắt mỏ (chỉ cắt phần sừng của mỏ) vào tuần 6 – 7.

(Còn tiếp)

Chat Master Club

29/06/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: