Mô hình nuôi gà ta thả vườn (3)

IV. Kĩ thuật chăn nuôi:

1. Cách chọn thịt gà để ăn, chọn giống gà để nuôi:

1.1. Cách chọn thịt gà để ăn:

Theo dân gian truyền lại, gà ngon thường có da mềm mại, lông bóng mượt, áp sát thân, màu sáng, mào tươi, hơi thở đều, mắt hồng tươi linh hoạt không đờ đẫn, chân vàng, ức mềm, dày thịt, phao câu căng tròn.

Ngoài ra, gà ngon còn có những đặc điểm khác như: Mỏ to, lườn to, hậu môn nhỏ. Nên chọn gà mái tơ hoặc gà trống thiến là tốt nhất, vì thịt chúng mềm, thơm và rất ngon. Tránh chọn những con gà mái đã đẻ nhiều lứa và gà trống già vì thịt ăn rất dai, không thơm. Đặc biệt, cẩn thận những con gà lông rối, da sần sùi có nhiều nốt, thịt trắng, mắt đục đờ đẫn, đó là gà bệnh.

Nước ta cón rất nhiều loại gà với chất lượng thịt cũng khác nhau. Gà ta, gà ri, gà tre trọng lượng thấp, thịt săn chắc và thơm, gà tam hoàng con vừa, thịt ngọt dai còn gà công nghiệp trọng lượng lớn, thịt mềm. Tùy vào từng món ăn mà có cách lựa chọn gà sao cho hợp lí.

Với món gà luộc, gà xé trộn hành tây, xúp gà thì nên chọn gà ta, gà ri. Thịt gà ta, gà ri săn chắc sẽ dễ xé và trộn không nát còn món xúp ngon hơn. Với món cánh gà nướng giấy bạc, nên chọn thịt gà công nghiệp để món nướng mềm, không bị khô. Với món gà tần hầm hạt sen, gà hầm thuốc bắc thì nên chọn gà tre, gà mỏ ác vì loại gà này trọng lượng ít, chỉ khoảng 7 đến 9 gram, thịt lại thơm. Với món gà bọc hạt kê chiên giòn thì bạn có thể tùy nghi chọn theo sở thích. Bởi vì lớp hạt kê bên ngoài sẽ giúp miếng thịt gà vẫn mềm dù đã được chiên giòn và dầu nóng sẽ khiến thịt gà dai. Khi làm món gỏi gà chiên, bạn nên chọn gà tam hoàng vì thịt có độ dai vừa phải, con lại to. Khi quay thịt gà tam hoàng không bị khô da hoặc teo như gà thả vườn hay gà công nghiệp.

1.2. Cách chọn giống gà để nuôi:

 Nên ưu tiên lựa gà ta thuần chủng để nuôi, muốn lai tạo phải tự mình lai tạo chứ không mua giống lai tạo từ bên ngoài để đảm bảo chất lượng gà ta đạt 100% khi xuất chuồng.

 Có thể dựa vào đặc điểm ngoại hình để chọn gà con ngay từ lúc một ngày tuổi như sau: Khối lượng sơ sinh lớn; lông bông, tơi xốp; bụng thon nhẹ, rốn kín; mắt to, sáng; chân bóng, cứng cáp, không dị tật, đi lại bình thường; hai mỏ khép kín; nhanh nhẹn …

Có hai thời điểm chọn gà hậu bị: Lúc 6 tuần tuổi và lúc 20 tuần tuổi. Nguyên tắc chọn: Dựa vào đặc điểm ngoại hình và khối lượng cơ thể: Mắt to, sáng; mỏ ngắn, chắc; mào và tích tai tươi màu; thân to; bụng to; chân màu vàng, bóng, ngón ngắn; lông màu sáng, bóng mượt, xếp sát vào thân; nhanh nhẹn …

Trong quá trình nuôi dưỡng gà mái đẻ cần chọn định kì để loại thải những cá thể đẻ kém nhằm tiết kiệm thức ăn. Nguyên tắc chọn: Dựa vào đặc điểm ngoại hình: Mào và tích tai to, mềm, màu đỏ tươi; khoảng cách giữa hai xương háng rộng, đặt lọt 2 – 3 ngón tay; lỗ huyệt ướt, cử động, màu nhạt; không thay lông cánh hàng thứ nhất; mỏ màu vàng, màu chân nhạt dần theo thời gian đẻ …

(Còn tiếp)

Chat Master Club

28/06/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: