Đề phòng bị chơi xấu trong kinh doanh

Trong kinh doanh nói riêng và trong cuộc sống nói chung, ở bất kì thời đại nào, lĩnh vực nào … cũng có người xấu người tốt. Cha mẹ giết chết con cái, vợ chồng lừa dối lẫn nhau, anh em phỉ báng tình thân, bạn bè thất hứa bằng hữu… Có người cả đời ki bo, chắt bóp để dành để dụm được rất nhiều tiền nhưng chỉ trong giây phút cả tin bao nhiêu công sức đem đổ sông đổ biển. Muốn trở thành người giàu bạn phải vừa kiếm ra tiền vừa biết giữ tiền mới được!

Nói như vậy, không có nghĩa khuyên bạn sống không có niềm tin vào con người. Luôn đề cao cảnh giác nhưng đừng bao giờ dập tắt ngọn lửa niềm tin trong trái tim mình, bởi làm như thế cuộc sống sẽ trở nên vô nghĩa. Chẳng may một ngày nào đó bạn bị lừa thì cũng đừng quá cay đắng, bởi cuộc sống là như vậy, người xấu và người tốt tồn tại song song. Hãy an ủi mình rằng những gì mất đi có thể kiếm lại được, những kẻ làm vậy sẽ gặp quả báo, tự họ hủy hoại đi tương lai của chính họ. Hãy từ từ tìm cách tháo gỡ khó khăn. Đúc kết những bài học đắt giá sau khi bị lừa để rút kinh nghiệm không bao giờ tái phạm. Có như thế mới giảm thiểu thiệt hại mà có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đã là con người ai cũng hám lợi, hám danh, cảm tính luôn lấn lướt lí tính …đó là sơ hở dẫn đến việc ra quyết định sai, bị người khác lừa.

Trong cuộc sống không thiếu những ví dụ chơi xấu trong kinh doanh. Mấy ngày gần đây cộng đồng mạng lại xôn xao thương lái Trung Quốc quỵt tiền cua, tôm sú, khoai lang … của nông dân. Một câu hỏi đặt ra là làm sao để hạn chế thấp nhất tình trạng này? Sau đây là một số kinh nghiệm của cá nhân tôi:

+ Trước tiên, muốn hợp tác kinh doanh với ai bạn phải nắm được năng lực thật sự của cá nhân, tổ chức đó. Nhiều người bị lừa là do không nắm được thực trạng “sức khỏe” cụ thể của đối tác mà lại dám đầu tư vào họ. Những thông tin thu thập về đối tác thiếu tính chính xác, từ đó dẫn đến quyết định sai. Mấy năm trước ai cũng lao vào mua chứng khoán, có mấy ai nhận thức ra rằng những thông tin niêm yết đều là những thông tin “ma”. Đầu tư vào chứng khoán chẳng khác nào mua vé số, tỉ lệ đoán trúng là rất thấp vì tính thiếu xác thực của thông tin và biến động của thị trường. 100 người đầu tư vào chứng khoán thì có đến hơn 70% thất bại, thậm chí con số đó còn lên đến 99%. Chả thế mà nhiều người bán cả gia tài vẫn không đủ tiền trả nợ rồi than trời trách đất. Làm giàu nếu dễ như vậy thì ai cũng giàu rồi!

+ Thứ hai, là bạn không được phân tích thông tin theo cảm tính, dựa vào cảm tính mà ra quyết định. Trong dân gian có câu: “Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát”. Tuyệt đối không để xảy ra chuyện thấy người ta năn nỉ ỉ ôi nên cho thiếu hay mượn tiền, hay mua cái đó vì thấy thích … Cảm tính lất lướt khi ra quyết định, không căn cứ vào những chứng cứ cụ thể mà làm liều … phần thua bao giờ cũng lớn hơn phần thắng. Nhà kinh doanh giỏi luôn phân biệt một cách rạch ròi đâu là tiền bạc, đâu là tình cảm. Khi cho thì không cần tính toán, khi mua thì phải xem xét dựa trên những chứng cứ, phân tích cụ thể, khoa học mới mua. Có như vậy mới giảm thiểu được sai sót, thất thoát.

+ Thứ ba, ràng buộc đối tác trên cơ sở pháp lí. Có câu chuyện thế này: Một người A cho một người B chiếc xe máy cũ. Khi cho người A chỉ nói rằng “cứ cầm cà vẹt của tôi mà đi, chẳng cần chứng giấy tờ mua bán gì cả!”. Bẵng đi một thời gian người A vì giận người B nên đòi xe lại, hai bên đôi co đưa nhau ra pháp luật. Tất nhiên, người B là người thua cuộc.

Trong cuộc sống không phải lúc nào cũng cần phải ràng buộc nhau bằng giấy tờ, tuy nhiên, có nhiều việc nếu không có giấy tờ thì khi tranh chấp xảy ra mình sẽ là người thua thiệt. Hãy tập thói quen giấy tờ hóa những thỏa thuận có giá trị phòng khi kiện tụng xảy ra có bằng chứng bảo vệ quyền lợi của mình.

Dường như con đường kinh doanh chỉ dành cho những ai đủ tri thức, năng lực và khôn ngoan. Chuyện chơi xấu luôn diễn ra hàng ngày dưới nhiều hình thức không sao kể hết được. Người này ghét người kia nên quăng chai thuốc sâu xuống đìa cho tôm chết, người giả bộ vào làm nhân viên ăn cắp hết tài liệu bí mật công nghệ sản xuất của công ty … Một khi bạn thiếu tri thức, kinh nghiệm … nhìn nhận về con người, thiếu trình độ khoa học kĩ thuật để bảo vệ những thành quả lao động của mình …, thì việc bị người khác chơi xấu là điều không thể tránh khỏi.

Thương trường không dao súng nhưng thủ đoạn của con người luôn đáng sợ. Các doanh nghiệp trong cuộc chiến giành giật khách hàng sẵn lòng hạ gục bất cứ ai dám đối đầu với họ. Đồng tiền đem đến cho ta cuộc sống đầy đủ, nhưng đồng thời nó cũng tước đoạt của ta mọi thứ. Hãy cân nhắc thật kĩ trước khi nhận hay cho ai điều gì.          

Chat Master Club

29/05/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: