Vị trí ngồi

Có bao giờ bạn đã phải mất thời gian suy nghĩ khi muốn chọn cho mình một chỗ ngồi làm việc tốt chưa? Một chỗ ngồi làm việc tốt có các đặc điểm sau đây:

1. Ánh sáng: Ánh sáng hắt đến chỗ ngồi phải sáng đủ, nhưng không được quá chói dẫn đến ảnh hưởng không tốt cho mắt.

2. Gió: Gió lùa đến chỗ ngồi phải là gió mát, cường độ vừa phải, không được hắt thẳng vào mặt. Như bạn biết, khi gió di chuyển mang theo các mùi lạ, khí thải, bụi bẩn, thậm chí cả rác …, một luồng gió tốt là một luồng gió hạn chế tối đa những vật không có lợi cho sức khỏe.

3. Vật che chắn: Xung quanh chỗ ngồi sẽ có vật che chắn. Vậy vật che chắn như thế nào là tốt?

Vật che chắn sau lưng không được quá xa hay quá gần. Nếu quá gần sẽ tạo cảm giác tù túng, không khí không có lối thoát gây ra nóng nực. Nếu quá xa thì tạo cảm giác lạc lõng, không có chỗ dựa vững chắc, mất đi sự tự tin … Nên có vật che chắn sau lưng, đừng để lưng quay ra các hướng di chuyển, vì như vậy sẽ luôn ở thế bị động, giật mình …, từ đó dẫn đến mất tập trung làm năng suất công việc kém. Nên ngồi quay mặt ra hướng giao tiếp để chủ động. Vật che chắn hai bên nên có thì tốt hơn, tuy nhiên khoảng cách không nên quá gần sẽ tạo cảm giác tù túng.

Quang cảnh đóng vai trò quan trọng giúp năng lực con người phát huy tối đa. Phía trước mặt nên là một thảm xanh, hay dòng nước có hồn. Bốn phía không nên có những vật nhọn chĩa thẳng vào người vì như vậy tạo cảm giác bất an.

Vị trí ngồi phải chọn nơi an toàn, không có vật đổ ập lên người, rơi vào người, hỏa hoạn, nước ngập, dễ di chuyển đi mọi phía (nhất là lúc có sự cố) …

Quan niệm cho rằng hướng ngồi phải phù hợp với tuổi là một quan niệm lạc hậu, sai lầm … Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học kĩ thuật thì cái nhìn cứng nhắc, rập khuôn, mê tín … cần phải được loại bỏ. Chúng ta đang tiến đến kỉ nguyên văn minh, phát huy trí sáng tạo của con người … Việc xem xét vị trí ngồi còn phải tùy lúc, tùy nơi. Có như vậy những gì chúng ta học mới có ý nghĩa thiết thực.

Chat Master Club

23/05/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: