Quản lí bằng những con số

Làm kinh doanh phải ý thức được tầm quan trọng của các con số, người không biết tính toán không bao giờ giàu có được. Phàm làm việc gì cũng phải qui ra các con số, có thế mới đánh giá được tính chính xác của sự việc.

Nhớ lần đầu tiên khi tôi tập bán hàng, tôi ghi lên tấm bảng kế hoạch con số 10, và 20 triệu VND. Đó là con số khách hàng, doanh thu mà tôi phải phấn đấu đạt được trong từng tháng. Về sau con số ấy cứ tăng dần nhờ sự phấn đấu kiên trì của tôi.

Quản lí công việc bằng những con số bạn sẽ có sự đánh giá chính xác về những gì đang diễn ra, để từ đó đề ra những sách lược, huy động nguồn lực … chấn chỉnh kịp thời. Có nhiều người kinh doanh thất bại do năng lực quản lí những con số kém hiệu quả. Họ coi thường chúng nên chẳng thèm ghi chép lại, đến khi tổng kết thì tính toán sơ sài cho qua chuyện.

Tôi không chấp nhận kiểu làm việc không có kế hoạch, lại càng không chấp nhận kiểu trả lời chung chung. Bạn nói: “Để tôi cố gắng hoàn thành nó!”. Tôi hỏi: “Vậy chính xác đến bao giờ bạn hoàn thành công việc đó?”. Tôi muốn biết chính xác bằng những con số cụ thể để có thể ra quyết định điều phối nhân lực, vật lực … kịp thời chấn chỉnh nếu như công việc không đạt kết quả như mong đợi.

Có một câu chuyện kể rằng, quốc vương nọ muốn cảm ơn một đại thần, liền để cho ông ta ra một điều kiện. Đại thần nói:

– Thưa quốc vương yêu cầu của thần không cao, thần chỉ muốn đặt một hạt gạo trong ô thứ nhất của bàn cờ tướng, hai hạt gạo trong ô thứ hai, bốn hạt gạo trong ô thứ ba, 16 hạt gạo trong ô thứ tư …, tức là các ô kế tiếp được đặt gạo bằng lũy thừa kết quả của ô trước.

Quốc vương vừa nghe xong cười thầm, nói:

– Yêu cầu của khanh quá thấp, trẫm đồng ý, cứ làm như vậy đi!

Việc đặt gạo được thực hiện nhanh chóng, một lúc sau thì các ô cờ nhỏ không còn chỗ chứa, phải đựng vào bao tải, bao tải cũng đầy đổi sang xe nhỏ, xe nhỏ cũng hết đành chứa vào kho … Quốc vương cho quân lính nhập gạo liên tục, mà các ô cờ giống như một cái hốc không đáy, càng lấp càng thiếu … Cuối cùng quốc vương phát hiện ông đã mắc lừa!

Bạn thử ngồi nhân hết 64 ô cờ theo phép tính trên xem kết quả ra bao nhiêu. Thật là một con số đáng sợ đúng không?

Nếu bạn mua hay bán một sản phẩm thì không nói làm gì, nếu bạn mua hay bán hàng ngàn sản phẩm thì việc quản lí bằng những con số mang ý nghĩa vô cùng to lớn. Trong những cuộc thương thảo nếu đụng đến những con số phải tính toán cẩn thận mới ra quyết định, mọi quyết định cảm tính đều gánh chịu những thất bại đắng cay.

Nhiều thương gia Nhật Bản có những chiêu ép nhà cung cấp phải giảm giá sản phẩm đáng cho ta phải học hỏi. Giả sử, khi một nhà cung cấp đến chào một thương gia Nhật Bản sản phẩm A. Thương gia Nhật Bản yêu cầu nhà cung cấp liệt kê tất cả giá thành từng linh kiện của sản phẩm A, chi phí sản xuất từng món, từng khâu … ra giấy. Cầm bản chi tiết giá thành sản phẩm trên tay thương gia Nhật Bản mới chỉ ra những điểm vô lí và ép nhà cung cấp phải giảm giá sản phẩm đến mức tối đa.

Quản lí bằng những con số nói riêng, quản lí bằng định lượng nói chung là cách quản lí mà nhiều doanh nhân giỏi đã thành công. Chỉ khi nào con mắt của bạn nhìn sự vật tinh tế, chính xác nhất thì những quyết định mới trở nên sắc bén mà thôi!

Chat Master Club

18/05/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: