Phất lên nhờ rắn mối

NGUYỄN VĂN HẢI   -Thứ Năm, 17/05/2012, 10:41 (GMT+7)

Đầu 2008, anh Nguyễn Văn Thuyết  (P1, TP. Bạc Liêu) bỏ ra vỏn vẹn 150 ngàn đồng mua 15 con rắn mối giống. Đến nay, anh đã có đàn rắn mối hơn 70.000 con và thu về hàng tỷ đồng/năm.

Nhìn vào cung cách ăn mặc giản dị  đến tuềnh toàng, nước da rám nắng nửa cánh gián nửa bánh mật, khuôn mặt lúc nào cũng có vẻ suy tư trông đến khắc khổ của anh Thuyết, tôi không thể tin rằng anh là thạc sĩ khoa học Thể dục-thể thao, đang làm nghiên cứu sinh tại Học viện TD-TT Quảng Đông (Trung Quốc), hiện là giáo viên dạy thể dục Trường THPT Chuyên Bạc Liêu (TP. Bạc Liêu), là chủ 5 trại rắn mối trị giá hàng tỷ đồng.

Từ nhỏ anh Thuyết đã có  thói quen bắt rắn mối nướng ăn và thấy thịt thơm ngon hơn cả thịt gà. Đầu năm 2008, anh bỏ ra 150 ngàn đồng mua của những người đi câu rắn mối được cả thảy 15 con. 5 đực, 10 cái. Với 15 con giống, anh cho rắn mối đẻ để lấy giống thuần chủng và anh đã nhanh chóng có 150 con rắn giống F1 đầu tiên.

Anh Thuyết chia sẻ, lứa đầu rắn mối chỉ đẻ khoảng 8 – 10 con, bắt đầu từ lứa thứ 2 trở đi, đẻ khoảng 15 con. Mỗi năm chúng đẻ 2 lứa. Ban đầu anh Thuyết chỉ nuôi rắn mối làm thức ăn thêm cho gia đình, nhưng đến khoảng năm 2010, vì rắn đẻ rất nhiều và liên tục, lại không xảy ra bệnh tật mà cứ đua nhau sinh sôi nảy nở như nấm sau mưa, đàn rắn mối của anh đã lên đến 50.000 con. Thấy nhiều người hỏi mua, anh mạnh bạo thử sức với loài động vật hoang dã mang tên rắn mối.


Anh Thuyết hướng dẫn kỹ  thuật nuôi rắn mối cho đại diện báo Bạc Liêu

Khoảng 10h sáng, chúng tôi có mặt tại trại rắn mối của anh Thuyết. Đập vào mắt tôi là những chú rắn mối bóng nhẫy đang nằm phơi nắng dưới nền xi măng, một số con nằm vắt vẻo trên ngọn cây kiểng, số khác lấp ló trong những ống gạch và những liếp tôn. Thấy tiếng chân người, chúng thoáng giật mình toan chạy trốn, nhưng  lát sau, người giật mình lại là tôi, một chú rắn mối thản nhiên chui vào ống quần khiến tôi phát hoảng.

Khi anh Thuyết vãi xuống nền chuồng vài nắm tép bò, một cách thong thả và điềm tĩnh, những chú rắn mối nhẹ nhàng di chuyển đến chỗ thức ăn và bắt đầu “đánh chén”. Anh Thuyết cho biết, món khoái khẩu của rắn mối, theo tài liệu thì là mối, nhưng kinh nghiệm thực tế cho thấy, món chúng thích ăn nhất là trứng kiến vàng. Ngoài ra chúng có thể ăn sâu gạo, sâu Superworms, (hai loại này có thể tự làm hoặc mua ở những chỗ bán chim cảnh), tép bò, cá băm nhỏ, côn trùng các loại…

Từ 2010 đến nay, nhiều người dân bản địa đã tìm đến anh hỏi mua rắn về  nhậu hoặc làm thức ăn cho gia đình. Anh Thuyết cho biết, 1kg rắn mối khoảng 18-30 con có giá từ 400-500 ngàn đồng. Một con rắn mối giống có giá 15.000 đồng, trong khi vốn đầu tư chỉ 4.000 đồng, bắt đầu tính lúc rắn mới đẻ đến khi xuất chuồng.

Với chi phí thấp và lượng rắn  đẻ thường xuyên, giá bán lại hấp dẫn như vậy, mỗi năm anh Thuyết thu về không dưới 1 tỷ đồng. Nhiều người ở các tỉnh Sóc Trăng, Kiên Giang, Đồng Tháp, Quảng Nam, Thái Bình…đến mua rắn giống nhưng nhiều khi không đủ bán.

Anh Thuyết không giấu nghề và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nuôi rắn mối cho những ai quan tâm. Vừa qua anh đã hướng dẫn kỹ thuật nuôi rắn mối cho một số cán bộ Báo Bạc Liêu, Đài PT-TH Bình Dương… Bạn đọc quan tâm có thể liên hệ anh Thuyết theo hộp thư điện tử: thuyet271178@yahoo.com.vn hoặc ĐT: 0947.411.522. 

Chia sẻ lý do quyết định chọn con đường nuôi rắn mối để làm giàu, anh Thuyết lạc quan:“Nhiều người nuôi dế, cào cào còn thành tỷ phú thì tại sao con rắn mối còn mới và ít tai nuôi lại không thể thành tỷ phú”.

 Khi chúng tôi thắc mắc về đầu ra, anh Thuyết khoát tay, tỏ ý sự hồ nghi của chúng tôi là không cần thiết: “Về rắn giống, tôi đã phải từ chối không ít hợp đồng. Lý do là mình không đủ giống để bán, nếu khách mua số lượng khoảng vài trăm con thì có thể bắt ngay. Nhưng, có những người mua số lượng vài ngàn con thì phải đặt cọc trước để giữ mối.

Về rắn thịt, nhà hàng Hồ  Nam (khu du lịch sinh thái Hồ Nam –  P1, TP. Bạc Liêu) đặt vấn đề ký hợp đồng dài hạn với tôi; họ yêu cầu tôi cung cấp sản phẩm cho họ quanh năm, khi nào họ cần là phải giao, nhưng tôi không dám ký. Vì đã không biết thì thôi, khi đã biết giá trị dinh dưỡng của rắn mối, sức ăn sẽ rất lớn, lúc đó mình lấy đâu ra rắn để cung cấp cho họ”, anh Thuyết nói như thanh minh.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: