Điểm tựa trong kinh doanh

Đối với những bạn mới gia nhập con đường kinh doanh trong khi lực vẫn yếu thì có một cách làm để con đường kinh doanh luôn luôn tiến bước là: Lấy ngắn nuôi dài (tôi gọi là nguồn nuôi hay điểm tựa trong kinh doanh).

Tôi xin kể ra hai bài học tiêu biểu về sự thất bại cay đắng của những người không biết áp dụng kinh nghiệm này vào thực tiễn:

Bài học 1: Tôi có quen một người đầu tư vào một đìa tôm rộng chừng 4 ha. Sau khi kí hợp đồng thuê đìa anh ta đổ gần một tỉ VND vào để cải tạo và thả nuôi hàng triệu con tôm sú. Vì chưa tìm hiểu kĩ về môi trường nước và nhiều thứ khác nên sau 3 tháng thả tôm anh ta phải bán tôm non thất thu hàng trăm triệu đồng. Đáng lí ra sau khi thuê diện tích nuôi tôm anh ta phải tiến hành nuôi thử nghiệm, trong thời gian thử nghiệm anh ta phải thả cá xen kẽ để thu lợi, đằng này …

Bài học 2: Có một anh đầu tư trồng hoa kiểng bán, nhưng đáng thương thay anh ta chẳng biết gì về kĩ thuật trồng hoa kiểng. Đợt thử nghiệm đầu tiên loài hoa anh ta chọn lại là loài hoa khó trồng mà chi phí cao, đó là lan. Sau gần một năm vật lộn với dự án anh ta bị lỗ nặng do lan bị sâu hại không thể ra hoa như dự định. Nếu ngay từ đầu anh ta đầu tư một phần vào những loại hoa kiểng ngắn ngày, dễ trồng … thì chắc hẳn anh ta không thất bại nhiều đến như vậy.

Xung quanh ta có rất nhiều bạn trẻ đang ngày đêm nung nấu giấc mơ làm giàu với những kế hoạch có tầm nhìn rất xa, thế nhưng chưa đi được một đoạn đường họ đã lăn ra té ngã. Bạn nên nhớ rằng trước khi sự nghiệp kinh doanh thành công thì hàng ngày các bạn phải ăn. Con đường mà bạn chọn đòi hỏi phải có thời gian và nguồn lực dài hơi. Bạn không thể chiến thắng nó trong một thời gian ngắn. Muốn kinh doanh thành công bạn phải thiết lập được một nguồn nuôi vững chắc hay nói cách khác đó là điểm tựa để từ đó các bạn có thể đánh chiếm nhiều mục tiêu khác.

Tôi ví dụ, có người làm thêm buổi tối kiếm vài triệu nhỏ nhoi để hàng ngày âm thầm xây dựng một trang web bán hàng hoành tráng trong tương lai. Có người trau chuốt bán một loại hàng hóa chủ lực để lấy tiền thu được đầu tư phát triển nhiều sản phẩm mới. Có người kinh doanh nhiều ngành nhưng bao giờ cũng có ngành chủ lực với thu nhập cao, ổn định trên nền tảng đó suy tính đầu tư vào nhiều ngành mạo hiểm khác … Còn bạn, điểm tựa trong kinh doanh của bạn là gì?

Trong đầu tư kinh doanh kị nhất là đầu tư ồ ạt không tính toán, khi đầu tư lại không biết đâu là nguồn nuôi, đâu là nguồn đầu tư mạo hiểm. Tập trung hỏa lực khi thắng rất lớn nhưng khi thua cũng rất thảm hại. Không có hôm nay không có ngày mai. Nguồn nuôi là nguồn đầu tư ngắn hạn nhưng nó lại góp phần không nhỏ vào thành công của bạn trong tương lai. Muốn thành công vững chắc phải tạo ra hậu phương (điểm tựa) vững chắc.

“Thói quen gặt hái tính cách, tính cách gặt hái số phận”. Đành rằng phần lớn thành công có được của người chủ doanh nghiệp là do người chủ ấy đã xây dựng cho mình một tính cách tốt, nhưng nền tảng của một tính cách tốt vẫn là tri thức sâu sắc.

Kinh doanh không phải trò đánh bạc mà trông đợi vào hên xui may rủi. Đa phần thành công có được là do bạn hiểu mình, hiểu người, hiểu hoàn cảnh sống, hiểu những qui luật vận hành của tự nhiên xã hội … mà áp dụng theo nó. Chỉ những người hiểu biết sâu sắc thì thất bại trong kinh doanh mới được giảm thiểu mà thôi!

Ai cũng phải có điểm tựa mới có thể bay cao bay xa hơn nữa. Điều này càng đúng hơn khi bạn là người đang phấn đấu với hai bàn tay trắng. Hãy xây dựng cho mình một điểm tựa đủ lớn và bền để con đường công danh sự nghiệp, tình yêu của bạn ngày càng phát triển.

Chat Master Club

08/09/2011

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: