Ý nghĩa của hướng nhà

Đi mua đất ai cũng phải xem xét hướng đất, tại sao phải làm như vậy? Trong bài viết này tôi sẽ trình bày cho bạn biết ý nghĩa của hướng, và cách xác định hướng đúng trong việc chọn mua một miếng đất.

Hướng Đông, hướng Tây, hướng Nam hay hướng Bắc là hướng tốt? Như các bạn đều biết, “hướng” là một khái niệm về mặt không gian. Việc chúng ta đặt tên cho nó là Đông, Tây, Nam, Bắc chỉ để chúng ta hình dung ra hướng của một sự vật nào đó khi muốn nói đến mà thôi. Muốn biết được hướng đó có tốt hay không chúng ta phải gắn khái niệm “hướng” với một sự vật trong một hoàn cảnh cụ thể nào đó. Trong bài viết này tôi phân tích ở vị trí địa lí, khí hậu … của Việt Nam, sẽ không đúng nếu áp dụng ở các nước khác.

Để xác định miếng đất của ta có nằm ở hướng tốt hay không ta phải căn cứ vào các yếu tố sau:

Thứ nhất là hướng của nắng (tức là hướng của ánh sáng) và gió. Mặt trời thì mọc ở hướng Đông, lặn ở hướng Tây. Nắng sớm thì tốt hơn nắng chiều. Một miếng đất đón được cường độ ánh sáng thích hợp, tốt từ mặt trời là một miếng đất mà ta cần quan tâm. Vậy thế nào là cường độ ánh sáng thích hợp, tốt?

Nếu miếng đất của bạn quay mặt về hướng Đông, thì buổi sáng nhà bạn phải chịu một cường độ ánh sáng rất lớn. Tốt nhưng gây ra sự chói mắt. .

Nếu miếng đất của bạn quay mặt về hướng Tây thì buổi chiều sẽ đón một lượng ánh sáng nóng gay gắt. Điều này hoàn toàn không tốt.

Còn nếu miếng đất của bạn quay mặt về các hướng khác thì sao?

Nhìn vào hình vẽ ta thấy hướng Đông – Bắc chịu gió lạnh nên hướng này hẳn nhiên là không tốt. Hướng Bắc vừa chịu gió lạnh Đông – Bắc, vừa chịu sức nóng của mặt trời buổi chiều, nên hướng này cũng không tốt. Hướng Tây – Bắc chịu sức nóng của mặt trời buổi chiều, và cái se lạnh của gió Bắc, hướng này cũng được nhưng không tốt lắm.

Theo như hình vẽ thì chỉ có hướng Đông – Nam là hướng lí tưởng nhất vì vừa có cường độ ánh sáng thích hợp, tốt, vừa có gió mát hướng Nam thổi tới. Hướng Nam là hướng lí tưởng thứ hai, tuy đón được luồng ánh sáng ít hơn nhưng bù lại đón gió Nam nhiều hơn. Hướng Tây – Nam né được ánh nắng chiều gay gắt, có cường độ ánh sáng thích hợp, và hơi mát của gió Nam, hướng này cũng được.

Việc xem xét hướng của miếng đất như trên chỉ là xem xét tổng quan, muốn chính xác hơn nữa ta phải xem xét những chi tiết thật cụ thể.

Miếng đất của bạn ở vùng quê hay thành phố, tương lai mật độ xây dựng và kiến trúc như thế nào? Hiện nay ở thành phố nhà cửa san sát nhau, cho nên nhiều khi luồng ánh sáng và gió trong lí luận trên không còn đúng nữa. Tuy nhiên, bạn cũng có thể áp dụng lí luận về ánh sáng, không khí, nhiệt độ, độ ẩm … để xem xét cho căn nhà mình dự định mua.

Bước một, bạn hãy bỏ ra nhiều ngày quan sát xem miếng đất ấy ánh sáng có thích hợp, tốt không?

Bước hai, bạn đo đạc xem luồng gió thổi vào nhà lớn hay nhỏ. Nếu căn nhà ở trong hẻm thì tránh mua những căn nhà nằm chặn cuối hẻm cụt, trước mặt là con đường đâm thẳng vào, tại sao vậy? Tại vì hẻm cụt vô tình tạo thành một đường ống dẫn đưa toàn bộ gió trong hẻm vào nhà bạn, gió lành có, gió độc có, mùi hôi có, và cả rác nữa …

Bước ba, nếu nhà bạn nằm ở vùng có nhiệt độ quá cao thì cũng không nên mua, vì khi xảy ra hỏa hoạn nhà bạn trở thành trung tâm của ngọn lửa.

Bước bốn, đừng nên mua nhà ở những nơi có độ ẩm, mùi hôi … cao bất thường. Sinh sống ở những nơi này bạn sẽ mau chết sớm, không chết thì cũng mắc những chứng bệnh nan y. Nên chọn miếng đất ở vùng đất cao (nhưng không quá cao để bất lợi về nắng và gió), không khí khô ráo, trong lành …

Thứ hai chú ý về hướng giao tiếp. Con người không chỉ đối phó với thiên nhiên, mà còn phải giao tiếp với xã hội, cho nên việc lựa chọn hướng giao tiếp đúng làm cho miếng đất của bạn có giá trị hơn. Tôi ví dụ, khi bạn chọn chỗ ngồi trong một quán cà phê, nếu bạn chọn hướng quay mặt ra ngoài cửa chính bạn sẽ dễ dàng quan sát nắm bắt mọi hoạt động của quán, là tâm điểm cho người khác chú ý, trở thành người chủ động; nhưng nếu chọn hướng ngược lại bạn sẽ bị động hoàn toàn. Vậy chọn hướng như thế nào để thuận lợi cho việc giao tiếp, đi lại, buôn bán? Việc khó khăn này cần người có chuyên môn và tay nghề. Phong thủy mà tôi muốn đề cập đến là phong thủy theo khoa học, không phải cứ hiểu lí thuyết là được. Ngay cả tôi cũng cần có thời gian quan sát, đo đạc, tính toán, nghiên cứu tâm lí di chuyển, đặc tính dân cư … nơi bạn sinh sống mới nhận định được. Trong bài viết này tôi chỉ có thể đưa ra những kiến thức căn bản, chung nhất mà thôi.

Muốn biết hướng giao tiếp bạn chọn có đúng không bạn nên xem xét xem miếng đất của bạn quay mặt ra hướng di chuyển nào của dân cư. Thông thường miếng đất quay ra hướng di chuyển tới của mật độ dân cư đông là hướng tốt để giao tiếp (như quay mặt ra đường, sông, chợ, siêu thị, trường học …). Các bạn nên lưu ý là hướng di chuyển tới của mật độ dân cư đông chứ không phải theo chiều ngược lại. Ví dụ, trong quán cà phê thì hướng di chuyển tới là hướng cửa chính, nếu bạn chọn vị trí ngồi nhìn ra cửa chính là một hướng giao tiếp tốt.

Có bao giờ bạn gặp một căn nhà quay mặt ra hướng rất khó di chuyển chưa? Tôi đã thấy điều đó. Hiện nay cùng với sự phát triển như vũ bão của kinh tế thế giới, lối sống tiết kiệm thời gian đang được mọi người rất quan tâm. Nếu lựa một miếng đất làm cho sinh hoạt hàng ngày vất vả thì tốt nhất nên bán đi. Ở những căn nhà xây trên những miếng đất như vậy phải nói là chẳng còn cách lựa chọn nào khác thì mới chịu sống như vậy mà thôi. Hiện tượng này có rất nhiều trong chính sách qui hoạch đô thị, xây dựng cơ sở hạ tầng, các khu nhà tập thể, chung cư … Nhiều căn hộ trong các khu chung cư di chuyển rất khó khăn, không có đường thoát hiểm … vậy mà nhiều người cũng lao vào mua. Tôi đã từng chứng kiến một cảnh tượng rất đau lòng của một gia đình chọn hướng di chuyển sai. Nhà gia đình ấy bên kia đường, sáng nào cô con gái cũng phải băng qua đường để đón xe buýt đi học. Mật độ xe di chuyển thì dày đặc vào buổi sáng. Một ngày kia khi đang băng qua đường thì cô gái bị chiếc xe tải va phải. Cô bé tuổi mới đôi mươi xinh đẹp, khỏe mạnh nay trở thành người tàn phế. Không phải một ngày mà rất nhiều năm bạn phải sinh sống trong một căn nhà như vậy, bạn không cảm thấy bất an sao?

Hướng giao tiếp tốt lại không hẳn là hướng buôn bán tốt. Tại sao vậy? Tại hướng buôn bán tốt phụ thuộc vào tâm lí di chuyển, tính chất dân cư nơi bạn sinh sống quyết định. Tôi ví dụ, trong một con hẻm thì phía bên phải hẻm theo chiều từ ngoài đường lớn đi vào dễ buôn bán hơn hướng bên trái. Tại sao vậy? Tại vì khi dân cư đi về họ có tâm lí mua đồ rồi về nhà hơn, ít người mua đồ mang đi. Nên nếu đặt các cửa hàng tạp hóa bên phải sẽ thích hợp hơn. Nhưng trong một điều kiện nào đó như con hẻm bạn ở gần khu chế xuất, hay khu công nghiệp … thì việc đặt một cửa hàng bán cơm, giải khát … phục vụ công nhân bên trái thích hợp hơn bên phải. Việc xem xét về hướng buôn bán khó hơn hướng giao tiếp rất nhiều, vì cần phải am hiểu các đặc điểm tâm lí, đo đạc, tính toán … rất kĩ lưỡng. Nhiều nhà kinh doanh không chú ý điều này, nên bỏ tiền tỉ ra đặt cửa hàng mà chỉ thu lại vài cắc lẻ, sai một li đi một dặm, không phải mê tín mà là khoa học hẳn hoi.

Việc xác định chính xác hướng của miếng đất cần các chuyên gia có kinh nghiệm, tri thức cao, cũng như các biện pháp thực nghiệm khoa học. Bên cạnh đó bạn cũng cần biết cách sử dụng các dụng cụ như la bàn, bản đồ vệ tinh … Nếu thời gian cho phép tôi sẽ trình bày trong một bài viết khác.

Chat Master Club

17/04/2010

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: