Cách lấy lại E-mail đã mất password

Chào các bạn!

Internet đã đem lại cho chúng ta những cái lợi vô cùng to lớn như chia sẻ thông tin, kiến thức, giao tiếp nhanh và hiệu quả hơn …, tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích đó, nó cũng đem lại cho con người nhiều rắc rối. Tôi nghe nhiều bạn than phiền về việc bị kẻ xấu lừa lấy mất password, và tình trạng này đang trở nên phổ biến trong thế giới mạng. Vào Google đánh câu “Làm sao lấy lại password bị mất?”, tôi thấy nhiều diễn đàn chưa trả lời một cách cụ thể, rõ ràng và dễ hiểu về vấn đề này. Nghĩ mình có thể làm được nên tôi mạn phép trình bày để các bạn tham khảo.

Tôi là một cư dân mạng, và đôi lúc tôi cảm thấy buồn khi nghe một ai đó nói câu “Làm sao tin được người trên mạng!”. Thật ra cư dân mạng cũng có người này người kia, tôi muốn các bạn biết rằng trên mạng vẫn có người tốt, có trình độ và văn hóa. Ngày trước tôi cũng có ý nghĩ xấu về internet như vậy khi tập tành sử dụng, nhưng dần dần tôi thấy nó rất hữu ích đối với tôi. Một số kẻ đã làm cho môi trường internet trở nên ô uế, chúng ta cũng đã phê phán nhiều về điều này, nhưng nó vẫn ngang nhiên tồn tại. Tìm được một sân chơi bổ ích, những con người tốt trên internet thời nay thật hiếm. Hơn ai hết các bạn phải biết sàng lọc và bảo vệ mình trước những thủ đoạn của kẻ xấu.

Khi bạn double click vào biểu tượng yahoo  trên màn hình hay thanh công cụ, thì nó sẽ hiện ra một bảng như hình bên dưới.

Bạn hãy click vào dòng chữ “Get a new Yahoo! ID …” để tạo một địa chỉ E-mail mới.

Khi bạn click vào dòng chữ “Get a new Yahoo! ID …” thì nó sẽ hiện ra một trang để bạn khai báo những thông tin cần thiết. Chú ý: Những thông tin bạn khai báo trong trang này vô cùng cần thiết, nó sẽ giúp bạn giải quyết rất nhiều rắc rối phát sinh trong tương lai, mặc dù bạn có thể khai không đúng sự thật, nhưng mọi thông tin phải được điền đầy đủ, hợp lệ thì Yahoo mới chấp nhận tạo cho bạn một địa chỉ mail mới.

1. Ở ô Name: Có hai ô là First name và Last name. Những thông tin khai báo trong ô Name có thể hiểu là tên hay biệt danh của bạn. Bạn khai làm sao thì trên cửa sổ mail và cửa sổ chat sẽ hiện ra tên (biệt danh) và nickname của bạn như vậy. Theo ví dụ trên thì khi tôi gửi mail đến bạn phần From (từ) nó sẽ hiện ra tên người gửi là Chat Master, và khi bạn ép nick Chat Master thì trên cửa sổ chat của bạn nó sẽ hiện ra nickname là Chat Master. Muốn cho dòng chữ hiện ngược lại thì bạn phải khai báo ngược lại. Việc khai báo này rất quan trọng bạn nên chú ý! Một số tên tiếng Việt ví dụ như Nguyễn Văn A, nhưng khi khai báo là A Nguyễn Văn, nó sẽ hiện ra là A Nguyễn Văn. Chỉ cần nhìn vào nickname một ai đó, bạn có thể đoán được rất nhiều thông tin về người đó. Người đàng hoàng không bao giờ lấy một nickname phản cảm, người chuyên nghiệp nickname cũng rất chuyên nghiệp. Khi giao tiếp nếu như ai đó nhận được một lá mail từ bạn với cái tên không hay họ sẽ đánh giá thấp về bạn. Chính vì vậy, bạn phải cân nhắc kĩ khi điền vào ô này!

2. Ở ô Gender: Bạn khai báo về giới tính của mình. Nếu là Nam thì chọn Male, nếu là Nữ thì chọn Female, nếu muốn giấu giới tính thì chọn cái nào cũng được!

3. Ở ô Birthday: Bạn khai báo về ngày tháng năm sinh của mình. Bạn có thể khai không đúng sự thật, tuy nhiên cần chú ý một điều: Ở một số trang web khi bạn dùng chính địa chỉ mail này truy cập hay tạo một account trên đó nó sẽ kiểm tra thông tin về ngày tháng năm sinh, nếu bạn chưa đủ tuổi bạn sẽ bị cấm vào. Muốn không có rắc rối xảy ra hãy khai báo lớn hơn 16 tuổi.

4. Ở ô Country: Bạn khai báo về đất nước. Nếu bạn chọn Vietnam thì nó sẽ không hiện ra ô thứ 5 là Postal Code (mã số bưu điện) nữa, vì nước ta chưa có mã số bưu điện ứng với từng địa chỉ nhà, nhưng nếu bạn chọn một nước có mã số bưu điện như Japan thì nó sẽ hiện ra ô thứ 5 là Postal Code.

5. Ở ô Postal Code: Bạn khai báo về mã số bưu điện nơi bạn ở. Ở các nước phát triển thường mỗi địa chỉ nhà ứng với một số bưu điện nào đó, nó cũng giống như số điện thoại, khi cần tìm bất cứ địa chỉ nào người ta chỉ cần biết số bưu điện là tìm ra, điều này rất có lợi trong việc quản lí bằng máy tính nối mạng. Khi khai báo ô này bạn phải khai đúng mã số bưu điện của nước đó, ví dụ, Japan thì mã số bưu điện là 3 số rồi gạch nối 4 số. Nếu không khai báo đúng không thể tạo mail được!

6. Ở ô Yahoo! ID and Email: Bạn sẽ chọn một địa chỉ E-mail nào đó mà bạn thích. Khi chọn xong bạn nhớ nhấn vào nhút check bên cạnh để kiểm tra xem địa chỉ này có ai chọn chưa, nếu có người chọn rồi bạn phải chọn địa chỉ mail khác. Địa chỉ mail phải từ 4 đến 32 kí tự. Bạn có thể dùng chữ, số, đường gạch dưới hay dấu chấm, tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên dùng chữ và số thôi. Hãy tạo một địa chỉ mail đơn giản nhất. Càng đơn giản bao nhiêu càng có lợi cho bạn trong việc giao tiếp sau này. Địa chỉ mail cũng thể hiện đạo đức của người sở hữu, cho nên bạn không nên chọn những địa chỉ mail mang ý nghĩa xấu. Việc chọn một địa chỉ mail xấu sẽ tạo thành phong cách xấu, và ám ảnh bạn cũng như đối tượng mà bạn sẽ tiếp xúc sau này hoài. Thái độ của bạn đối với cuộc đời cho biết bạn muốn bạn trở thành người như thế nào!

7. Ở ô Password: Bạn sẽ chọn một password cho mail của mình. Bạn được phép dùng từ 6 đến 32 kí tự và không dùng tên địa chỉ mail. Password giống như ổ khóa của căn nhà, nó giúp bạn bảo vệ những gì riêng tư. Hiện nay password bị mất do rất nhiều nguyên nhân:

+ Kẻ gian có thể dùng một phần mềm dò password. Phần mềm này hiện không phổ biến nhưng muốn mua thì sẽ tìm được. Nếu password chỉ đơn thuần là chữ hay số thì việc dò ra không khó. Nếu password có nhiều kí hiệu lạ như #%& … thì sẽ phải dò lâu hơn. Nói chung là cũng dò ra. Chính vì vậy password của mail không phải tuyệt đối an toàn!

+ Kẻ gian tạo ra một trang web giả, hoặc điều gì đó tương tự, yêu cầu bạn nhập password vào và lấy cắp password của bạn. Chính vì vậy, tuyệt đối không dùng password để đăng nhập bừa bãi. Trong trường hợp cần bạn có thể dùng một mail “thế thân” để truy cập vào trang web mà  bạn chưa biết rõ nguồn gốc. Tôi luôn tạo ra nhiều địa chỉ mail để dùng cho nhiều hình thức giao dịch khác nhau, ví dụ, khi cần truy cập thì tôi dùng địa chỉ mail A, khi cần lưu trữ thì tôi dùng địa chỉ mail B, khi cần giao tiếp thì tôi dùng địa chỉ mail C … Mỗi mail có một chức năng riêng sẽ giúp cho công tác bảo mật tốt hơn và không bị mất dữ liệu quan trọng.

+ Một số hacker có thể tạo ra một keylogger rồi gửi đường dẫn cho bạn. Khi bạn click vào thì những gì bạn gõ trên bàn phím hacker đó đều biết. Chính vì vậy, họ dễ dàng bẻ khóa password mail của bạn.

+ Khi dùng máy tính công cộng bạn quên thoát (Sign Out). Dù sử dụng máy tính ở nhà không nên dùng chế độ đăng nhập tự động và nhớ password. Đây là một thói quen xấu làm cho bạn dễ bị rò rỉ thông tin.

+ Kẻ gian có thể khai thác password qua chat, hoặc đọc thấy các tài liệu ghi về password … Để hạn chế điều này bạn không nên nói password cho ai biết và chỉ nhớ trong đầu. Nếu lưu lại thì nên ghi câu gì đó mà chỉ mình hiểu mà thôi. Thường xuyên giữ thói quen kiểm tra đối tượng giao tiếp có phải người quen hay không, nếu nghi ngờ phải làm sáng tỏ, nếu không sáng tỏ lập tức hủy cuộc giao tiếp.

+ Và còn vô vàn nguyên nhân dẫn mất password khác.

Tóm lại: Password không phải là “ổ khóa” hiện đại nhất của mail, chúng có thể bị đánh cắp dưới nhiều hình thức bởi những kẻ nghiệp dư và chuyên nghiệp. Chính vì vậy, khi đặt password ta cũng không cần thiết đặt một password quá khó, nhưng cũng đừng nên đặt một password quá dễ. Việc đặt một password quá khó gây khó khăn cho ta khi đăng nhập mail, và dễ quên, còn việc đặt một password quá dễ thì hay bị mất. Không nên đặt password tùy hứng, mà nên đặt password gắn với một điều gì đó có nghĩa, để khi quên có thể nhớ lại nó dễ dàng.

Khi mất password có thể lấy lại được không? Câu trả lời là được! Khi bạn đã là chủ nhân một mail nào đó, thì không ai có thể lấy được quyền kiểm soát mail của bạn với điều kiện bạn phải lưu (hay nhớ) tất cả thông tin trong trang khai báo tạo mail ban đầu này.

8. Ở ô Re – type Password: Bạn sẽ phải đánh một password giống với password ở ô 7 để xác nhận lại việc chọn password của mình.

9. Ở ô Alternate Email (optional): Bạn nên chọn một địa chỉ mail nào đó mà bạn đã tạo rồi. Mail này có ý nghĩa thay thế nếu như mail bạn tạo có sự cố. Yahoo sẽ liên lạc để giúp bạn giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng mail đã tạo (như mất password) thông qua mail này. Khi bị mất password, bạn hãy vào đường dẫn sau:

https://edit.yahoo.com/forgotroot?done=http%3A%2F%2Fmail.yahoo.com&src=ym&partner=&intl=vn

Khi vào đường dẫn này Yahoo sẽ hiện ra một trang sau:

Bạn hãy click vào mục Tôi quên mật mã rồi bấm vào nút Tiếp bên dưới. Khi đó một trang sau hiện ra:

Bạn hãy đánh Tên truy cập Yahoo!, điền chính xác chuỗi mã, rồi bấm vào nút Tiếp bên dưới. Khi đó một trang sau hiện ra:

Bạn chọn địa chỉ mail thay thế mà bạn đã chọn trong quá trình khai báo ở trên, sau đó bấm vào nút Tiếp bên dưới. Khi đó một trang sau hiện ra:

Điều này có nghĩa là Yahoo đã gửi một lá thư tới địa chỉ mail thay thế bạn chọn. Bạn chỉ cần vào địa chỉ mail thay thế kiểm tra mail và làm theo hướng dẫn để có một password mail mới cho mail đã mất password.

10. Ở các ô Secret Question 1, Secret Question 2, Your Answer là hai câu hỏi bí mật và hai câu trả lời bí mật chỉ riêng bạn biết. Hai câu trả lời này sẽ giúp bạn lấy lại password bị mất. Đây là một điều vô cùng thú vị giúp chủ tài khoản có thể yên tâm một khi đã là chủ của mail. Cách dùng hai câu hỏi bí mật để lấy lại password như sau:

Bạn làm theo hướng dẫn ở mục số 9, đến phần chọn địa chỉ mail thay thế để Yahoo liên lạc bạn chọn mục Tôi không thể vào được bất kì địa chỉ nào ở trên, khi đó lập tức Yahoo sẽ hiện ra 2 câu hỏi bí mật để bạn trả lời. Nếu bạn trả lời đúng 2 câu hỏi bí mật ấy, Yahoo sẽ cho phép bạn đổi lại password theo ý bạn.

Tôi đã trình bày xong các bước tạo một địa chỉ mail và lấy lại password khi bị mất. Môi trường internet hiện nay rất phức tạp, nhưng một khi bạn nắm vững kiến thức cơ bản về nó bạn không khó khăn mấy trong việc giao tiếp với thế giới bên ngoài. Nếu có bất cứ khó khăn nào không giải quyết được, hãy gửi thư vào địa chỉ E-mail: chatmasterclub@yahoo.com để được giải đáp thỏa đáng.

Tri thức sẽ là hành trang giúp các bạn vững tin hơn trên con đường thành đạt. Chúc các bạn thành công, hạnh phúc!

Chat Master Club

30/01/2011

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: