Giàu mới giúp được người khác?

Câu hỏi:

Cháu chào chú Chat Master!

Cháu đã muốn gửi mail cho chú mấy tuần rồi nhưng chưa chuẩn bị được. Cháu muốn mail cháu gửi phải cụ thể, về con người, về hoàn cảnh và niềm khát khao làm giàu của cháu. Cháu cũng muốn chia sẻ một chút về suy nghĩ và cảm nhận của mình về chú! Cháu nghĩ, đời người, dù hoàn cảnh khác nhau nhưng sẽ trải qua những giai đoạn tương tự. Cháu mong, với kinh nghiệm của người đi trước, Chú sẽ biết cháu thiếu sót ở điểm nào và cần chuẩn bị những gì cho tương lai. Cháu xin chân thành cảm ơn chú!

Kính thưa chú!

Khi biết đến chú, cháu đã được học nhiều điều bổ ích cho bản thân. Cháu đã có rất, rất nhiều suy nghĩ và cảm nhận về cuộc đời thật ý nghĩa. Cháu cũng không thể diễn tả được nữa, nhưng có thể nói điểm tác động mạnh nhất đến cháu từ chú là chữ “ Tâm”, cháu xin mạo muội nói về cảm nhận của mình như thế!

Cháu luôn mong muốn làm được những việc thật có ích cho đời. Cháu cũng mong rằng, trong một tương lai gần nhất, cháu sẽ được gia nhập vào Chat Master Club để giúp đỡ thêm nhiều người. Nhưng cháu biết, trước tiên phải giúp chính mình trước đã, cháu phải nâng tầm mình lên, cả về kiến thức và tiền bạc. Lúc đó cháu sẽ có điều kiện thực hiện những việc mà cháu ấp ủ bấy lâu nay.

Cháu  xin được giới thiệu một chút về hoàn cảnh gia đình của cháu:

Cháu tên là : Nguyễn Văn Thanh. Sinh ngày 16/10/1988. Năm nay cháu 23 tuổi. Mẹ cháu 60 tuổi, là giáo viên về hưu, Cha cháu 62 tuổi, là thương binh, cũng đã về hưu. Gia đình cháu có 5 anh em, đều là con trai. Anh cả cháu 35 tuổi, các anh của cháu đã có công việc ổn định, vẫn lo làm ăn chưa chịu lấy vợ. Trong đó anh cả và anh hai của cháu đã có công ty riêng vào năm 2006.

Cháu sinh ra ở vùng quê nghèo Nghệ An, chắc chú cũng hình dung được người khai hoang, làm nghề nông như cha mẹ cháu hồi đó cực khổ thế nào! Mẹ cháu kể cái thời đó, đói ăn đói mặc, mẹ vừa đi dạy lại vừa trồng lúa, mà phải kiếm đến những nơi đất sình lầy, có những mảng đất nổi để trồng lúa, thậm chí những lúc đến tháng có kinh cũng ngâm nửa người trong sình mà làm cỏ cho lúa. Vậy mà cha mẹ cháu vẫn nuôi 5 anh em cháu ăn học xong đại học.

Đến thời của cháu, gia đình đã bớt khó khăn, cháu cũng phải làm nông, gặt lúa, cắt cỏ chăn trâu. Cháu thấy vui vì chính những công việc ấy cho cháu những bài học, những kỉ niệm mà có thể sống ở chốn thị thành chẳng thể nào có được. Tuy nhiên vì cuộc sống không quá khó khăn và cháu nghĩ là cháu chưa có mục đích sống rõ ràng nên đến tận năm lớp 12, cháu vẫn chưa nhận ra được ý nghĩa của hai từ “làm giàu”. Cháu chỉ luôn nghĩ rằng mình sẽ làm được những việc gì đó ý nghĩa cho cuộc đời, làm cái gì đó có tính nhân văn sâu sắc, và cháu cũng không giấu chú là : Lúc đó cháu vẫn nghĩ mình nhất định sẽ là một nhân vật  nào đó trong tương lai, nhưng sẽ không liên quan đến tiền bạc, không biết tự lúc nào, từ những bài học nào, từ những thông tin nào trong quá khứ đã nạp vào tiềm thức của cháu những suy nghĩ không tốt về người giàu, và dường như, theo cảm nhận của cháu lúc đó là ai xung quanh mình cũng không thích người giàu.  Mà muốn có tiền, cháu nghĩ rất cần đến đầu óc thực tế, biết tính toán. Nhưng cháu đã đi theo hướng hoàn toàn ngược lại trong 12 năm học, cháu vẫn hay thơ ca mơ mộng (bây giờ cháu vẫn thích, nhưng đó không phải con đường cháu muốn chọn). Cháu nghĩ cháu thiếu đầu óc tính toán, điểm mạnh cháu có là khả năng giao tiếp hòa đồng với mọi người nắm bắt tâm lí của họ và gắn kết được họ.

Và khi vào Nam ăn học, tách khỏi vòng tay chăm lo của ca mẹ, nhiều vấn đề nảy sinh trong cuộc sống, cái nhìn về tiền bạc, về những người giàu, về câu hỏi: Làm gì để có ý nghĩa cho đời? trong cháu cũng dần khác đi. Không thể khẳng định chỉ có giàu mới giúp được người khác, có nhiều cách cống hiến . Nhưng cháu chắc 95% những người làm từ thiện là những người đã giàu!  Cháu nhận thấy mình càng thực tế hơn, cháu quyết định đầu tư sách báo nói về vấn đề làm giàu, tìm hiểu những bài học của những nhân vật thành công, bây giờ thì cháu đã chuyển sang khâm phục người “giàu”! Vì để làm giàu chân chính, con người phải nhìn nhận đúng về tư duy làm giàu, phải không ngừng nỗ lực, trau dồi để ngày một hoàn thiện bản thân. Ý nghĩ làm giàu chân chính đang ngày càng ám ảnh tâm trí cháu.

Cháu tin rằng, cháu cũng sẽ làm được! Cháu đã sẵn sàng đương đầu thử thách để thành công!

Cháu xin được nói về hoàn cảnh hiện tại của cháu:

Cháu học ngành Công Nghệ Môi Trường, cháu đã làm việc 2 năm rưỡi cho công ty anh hai (cũng chuyên về môi trường). Cháu phụ trách mảng kinh doanh (dù từ nhỏ đến lớn cháu chưa hề kinh doanh, khi đó cháu nghĩ buôn bán là gian lận. hi).

Cháu kinh doanh một số hóa chất trong ngành để xử lí ô nhiễm môi trường, trong đó có một sản phẩm xử lí môi trường mà cháu rất “mê”, và rất có duyên với cháu, tình cờ những đồ án chuyên ngành mà các giảng viên giao cho cháu đều thuộc sản phẩm đó, sản phẩm đó là “Than Hoạt Tính”. Nó là chất hấp phụ, chuyên xử lí nước thải, nước cấp, ô nhiễm không khí, chống các tia đất, tia từ màn hình vô tuyến.  Có lợi cho môi trường và sức khỏe con người.

Cháu đã tìm hiểu rất nhiều về sản phẩm này, cháu thấy thị trường quốc tế, Việt Nam đang có nhu cầu khá cao. Công ty anh cháu cũng đang cung cấp mặt hàng này, tuy nhiên giá cả, chất lượng đầu vào có sức cạnh tranh không cao, cháu cung cấp phần lớn là cho người dân xử lí nước cấp gia đình, nhiều đối tác nước ngoài tìm đến thì mình không thể đáp ứng. Cháu có một kế hoạch lâu dài, nhưng vấn đề bây giờ là cháu phải tích lũy đủ vốn, thật sự cháu chưa có tầm nhìn trong nhiều ngành kinh doanh. Cháu nghĩ cháu đành gác lại và tìm kiếm một loại hình kinh doanh phù hợp hơn với khả năng hiện tại của mình. Nhưng cháu vẫn muốn duy trì công việc cũ để tìm hiểu nhiều hơn về thị trường sản phẩm của cháu, nhằm chuẩn bị cho tương lai. Hình như chú cũng có trả lời một bạn nào đó tương tự như cháu, vừa muốn bán bảo hiểm, vừa muốn mở cửa hàng đồ chơi thì phải. Điểm khác của cháu với bạn ấy là cháu tự do về mặt thời gian khi làm việc cho công ty anh cháu, nên cháu nghĩ mình có thể đầu tư thêm lĩnh vực khác.

Thưa chú! Cháu chỉ có khả năng vốn khoảng 100 triệu, bây giờ cháu cũng chưa biết là nên đầu tư số tiền đó để sinh lời như thế nào. Cháu xin được sự hướng dẫn của chú!

Cháu xin được giới thiệu về bản thân và hoàn cảnh của cháu. Kính mong Chú bớt chút thời gian nhận xét và chỉ dẫn cho cháu, cháu có nhìn nhận “lệch lạc” một vấn đề nào đó không và xin chú chỉ cho cháu một hướng đi phù hợp.

Cháu xin chân thành cảm ơn chú!

Cháu kính chúc chú và gia đình luôn luôn mạnh khỏe, an vui và hạnh phúc!

Tp. HCM 10/11/2010

Cháu Nguyễn Văn Thanh

Trả lời:

Chào cháu!

Cháu gửi thư đã lâu, trong thư đề ngày 10/11, mà hôm nay chú mới mở ra đọc và trả lời, chú thật sự xin lỗi. Nếu cháu không nhắc nhở không biết chú ngâm nó đến bao giờ, công việc cứ cuốn chú đi, hình như chú không còn cảm giác về thời gian và không gian nữa, chỉ biết say mê làm việc để đạt bằng được hoài bão mà mình đã đặt ra mà thôi. Có những người bạn chú mới gặp tuần trước, bẵng đi một tuần không gặp mà chú cứ tưởng không gặp người ta hàng tháng trời. Chú đang làm những việc có ích để cuộc đời mình dài ra, ý nghĩa hơn.

“Cháu luôn mong muốn làm được những việc thật có ích cho đời. Cháu cũng mong rằng, trong một tương lai gần nhất, cháu sẽ được gia nhập vào Chat Master Club để giúp đỡ thêm nhiều người. Nhưng cháu biết, trước tiên phải giúp chính mình trước đã, cháu phải nâng tầm mình lên, cả về kiến thức và tiền bạc. Lúc đó cháu sẽ có điều kiện thực hiện những việc mà cháu ấp ủ bấy lâu nay”.

Cháu biết không, có một bài viết chú đã chỉ ra rằng sự khác biệt giữa người này và người kia chính là tri thức, tính cách và tư tưởng. Một khi tri thức cháu chưa đủ lớn, cháu nhìn sự vật, hiện tượng quanh cháu rất dễ bị nhầm lẫn. Tri thức định hướng cho suy nghĩ, và từ đó định hướng cho hành động, cuộc đời của cháu. Cháu không thể hành động đúng nếu cháu suy nghĩ sai!

Khi chú còn bé xíu, cha mẹ chú đã dạy chú biết giúp việc nhà. Khi chú lớn hơn chút nữa, cha mẹ lại dạy chú biết giúp đỡ những người xung quanh … Điều đó cho thấy rằng, dù chú ở hoàn cảnh nào, độ tuổi nào, sức lực và trí lực ra sao, chú cũng có thể giúp đỡ người khác được. Nếu cháu làm hết khả năng, làm với cái tâm thì dù cháu đang ở đâu và như thế nào cháu vẫn có thể giúp đỡ người khác!

Nếu cháu là học sinh, việc cháu học tốt không chỉ giúp cho bản thân cháu, mà còn giúp cho gia đình và xã hội. Nếu cháu là một chị bán rau, việc bán buôn chân chính sẽ không chỉ giúp cháu sống qua ngày mà còn ảnh hưởng tới nhiều người khác. Nếu cháu làm bác sĩ, một ngày cháu cứu bao nhiêu người là ngày hôm đó cháu có bấy nhiêu niềm hạnh phúc. Nếu cháu là một người uyên bác, thì một chính sách của cháu có khi cứu cả một dân tộc … Để thể hiện lòng tốt của mình không chỉ có tiền là làm được, mà lòng tốt thật sự nằm ở tài năng. Đơn cử như vừa rồi miền Trung xảy ra thiên tai, ai ai cũng quăng tiền ra mua hàng cứu trợ, nhưng người đưa ra chính sách khắc phục hậu quả thì chưa có. Một gói mì cháu có thể cầm cự đến buổi chiều, một chén cơm cháu có thể no cả ngày, nhưng một phương pháp có thể giúp cháu tránh khỏi cảnh tang thương. Mỗi người không ai giống ai, khi sinh ra chúng ta đã được “mặc định” cho một tiềm năng nhất định, trong quá trình sống nhờ khả năng phấn đấu mà sẽ ngày một đi lên. Tiền bạc nói riêng, hay những phần thưởng vật chất nói chung, chúng chỉ là những phù du, là phương tiện, và là cái tất yếu sẽ có khi cháu cống hiến ở một mức độ nào đó. Trong quá trình sống, việc giúp người chính là giúp mình. Trong một tình huống nào đó, có thể nói nếu không giúp người cháu sẽ không thể vươn lên được. Ngày xưa chú đã từng nghĩ, tại sao mình phải làm thuê cho người này, làm mướn cho người kia, nhưng khi chú hiểu ra thì chú lại nghĩ rằng: Nếu mình là người giỏi, mình phải đứng đúng cương vị để có thể giúp được nhiều người khác!

Một ngày nào đó khi sắp từ giã cõi đời, cháu sẽ hỏi rằng: Cuộc đời có ý nghĩa gì đây? Sống trên đời hơn thua, ganh ghét, hận thù …, bao nhiêu món ngon vật lạ cứ muốn vơ cả vào người, ăn cho lắm thì có vui chăng? Rồi tất cả cũng tan theo mây khói, cái còn đọng lại duy nhất trên đời khi cháu nhìn vào mắt những người ở lại là niềm hạnh phúc, là sự biết ơn … Trong bài viết “Bàn về lẽ được – mất” chú có đề cập, mà nếu cháu nghiền ngẫm suy nghĩ sẽ thấy, cháu không cho đi cháu sẽ không bao giờ được. Nói như vậy, cháu chớ có hiểu lầm giữa khái niệm sống tốt và sống khờ khạo. Lòng tốt chân chính luôn đi với trí tuệ sáng suốt. Phải loại bỏ cái xấu thì xã hội chúng ta mới ngày càng tốt đẹp!

“Cháu chỉ luôn nghĩ rằng mình sẽ làm được những việc gì đó ý nghĩa cho cuộc đời, làm cái gì đó có tính nhân văn sâu sắc, và cháu cũng không giấu chú là : Lúc đó cháu vẫn nghĩ mình nhất định sẽ là một nhân vật  nào đó trong tương lai, nhưng sẽ không liên quan đến tiền bạc, không biết tự lúc nào, từ những bài học nào, từ những thông tin nào trong quá khứ đã nạp vào tiềm thức của cháu những suy nghĩ không tốt về người giàu, và dường như, theo cảm nhận của cháu lúc đó là ai xung quanh mình cũng không thích người giàu.  Mà muốn có tiền, cháu nghĩ rất cần đến đầu óc thực tế, biết tính toán. Nhưng cháu đã đi theo hướng hoàn toàn ngược lại trong 12 năm học, cháu vẫn hay thơ ca mơ mộng (bây giờ cháu vẫn thích, nhưng đó không phải con đường cháu muốn chọn). Cháu nghĩ cháu thiếu đầu óc tính toán, điểm mạnh cháu có là khả năng giao tiếp hòa đồng với mọi người nắm bắt tâm lí của họ và gắn kết được họ”.

Cháu biết không, ai ai cũng chăm chắm vào kiếm tiền, thấy đồng tiền thì bất chấp thủ đoạn, bỏ qua cả tính người, đến khi có tiền thì bố thí vài đồng cho kẻ khác. Loại người giàu như vậy thật đáng phỉ nhổ! Thế nhưng, xã hội chúng ta đang tồn tại loại người giàu như thế này rất nhiều. Nếu cháu cũng nghĩ vậy, e rằng mai mốt đây khi cháu làm từ thiện thì cháu đã bước qua biết bao nhiêu xác người. Với lại, nếu cháu cứ nghĩ như vậy, thì dần dần tâm cháu cũng biến chất, rồi khi cầm đồng tiền do tranh đoạt có được cháu lại không muốn giúp người khác nữa. Sự giàu có chân chính là mình giàu có trên sự giàu có của người khác! Ví dụ, là một kĩ sư nông nghiệp, cháu có thể đi thực hiện một dự án rau sạch. Với dự án này cháu sẽ đem lại cuộc sống cho bao nhiêu người dân khốn khó, đem lại nguồn rau sạch cho toàn xã hội. Với một bác sĩ, cháu có thể mở dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tư vấn y tế toàn quốc, vừa có tiền mà vừa giúp người … Giàu cái kiểu lừa gạt người, làm gian làm giả, vụ lợi trên xương máu kẻ khác … là kiểu giàu mất nhân tính, và kết cục sẽ rất bi thảm!

Cháu đừng nghĩ làm giàu lúc nào cũng toan toan tính tính theo kiểu chụp giật, mà sự toan tính này chỉ là sự toan tính đưa những thành quả ra thị trường cho mọi người cùng hưởng lợi mà thôi, còn trong quá trình phát minh, sáng kiến, … cháu phải để cho đầu óc bay bổng, sống với đam mê thì hiệu suất công việc mới cao. Ví dụ, cháu có tài làm hòn non bộ rất đẹp, tại sao cháu không để đầu óc mình bay bổng theo những thiết kế sáng tạo? Chú sẽ có bài viết “Làm giàu là cách sống, không phải là mục đích!” để cháu hiểu thêm về ý nghĩa của giàu có.

“Và khi vào Nam ăn học, tách khỏi vòng tay chăm lo của cha mẹ, nhiều vấn đề nảy sinh trong cuộc sống, cái nhìn về tiền bạc, về những người giàu, về câu hỏi: làm gì để có ý nghĩa cho đời? trong cháu cũng dần khác đi. Không thể khẳng định chỉ có giàu mới giúp được người khác, có nhiều cách cống hiến . Nhưng cháu chắc 95% những người làm từ thiện là những người đã giàu!  Cháu nhận thấy mình càng thực tế hơn, cháu quyết định đầu tư sách báo nói về vấn đề làm giàu, tìm hiểu những bài học của những nhân vật thành công , bây giờ thì cháu đã chuyển sang khâm phục người “giàu”! Vì để làm giàu chân chính, con người phải nhìn nhận đúng về tư duy làm giàu, phải không ngừng nỗ lực, trau dồi để ngày một hoàn thiện bản thân. Ý nghĩ làm giàu chân chính đang ngày càng ám ảnh tâm trí cháu”.

Cháu nói cháu chắc chắn 95% người làm từ thiện là người giàu ư? Vậy cháu có hiểu đằng sau hoạt động từ thiện ấy là gì không? Và cháu có hiểu sự tác động của đồng tiền so với tri thức thế nào không? Đồng tiền chỉ cứu họ qua cơn nguy cấp, không thể cho họ cuộc sống lâu dài về vật chất và tinh thần được! Giả sử, cháu rất yêu cha mẹ cháu. Vậy khi cháu có tiền cháu mới cho cha mẹ cháu sao? Và cháu chỉ quăng đồng tiền ra mới gọi là có hiếu sao? Ông bà ta có câu: “Quà cho không bằng cách cho!”. Cháu có bao giờ hỏi tại sao một người nghèo? Người ta nghèo vì người ta thiếu tri thức, thiếu năng lực, thiếu phẩm chất, thiếu điều kiện để bộc lộ tài năng … Cháu đến nhà ai chơi, thấy họ nghèo xơ xác, cháu muốn giúp họ bèn móc túi quăng ra vài đồng, như vậy cháu cho là cháu tốt sao? Cháu chỉ họ đào cái ao, xây cái nhà, làm ruộng rau, đầu tư cho con họ học hành … như vậy thì may ra họ mới thoát nghèo. Làm từ thiện kiểu quăng tiền giống như bố thí thôi! Chú không nghĩ là có tiền mới làm từ thiện được, vì chú cũng đang làm từ thiện không dùng tiền nè!

Về định hướng cho con đường làm giàu của cháu: Cháu cứ nghĩ làm giàu phải dùng tiền, phải đợi đến khi có nhiều tiền mới làm giàu là không được! Chúng ta không có tiền chúng ta mới làm giàu, nếu chúng ta có tiền rồi mới đầu tư làm giàu thì làm sao gọi là làm giàu? Làm giàu là không có tiền làm ra tiền ít, từ tiền ít làm ra tiền nhiều, từ tiền nhiều làm ra tiền nhiều hơn …, vậy mới là làm giàu! 100 triệu là quá lớn so với chú hồi đó hai bàn tay trắng, chú nghĩ cháu bắt đầu được rồi!

Có nhiều nguyên tắc suy nghĩ để tìm ra hướng đi cho riêng mình. Sau đây chú hướng dẫn cho cháu một số nguyên tắc suy nghĩ cơ bản:

Thứ nhất, muốn làm giàu khi vốn ít phải nghĩ rằng mình sẽ không dùng tiền khi làm giàu! Để không dùng tiền khi làm giàu cháu không nên đầu tư vào những gì thời gian sinh lợi quá lâu, chọn những phương án thiết thực như bán hàng, hoặc làm giàu dựa trên nền tảng của người khác, năng lực bản thân đang có, các nguồn vốn vô hình như mối quan hệ bạn bè, vị thế nào đó …

Thứ hai, cháu phải đưa ra chính sách làm giàu hợp với hoàn cảnh của mình, tiềm lực mà mình có (nghĩa là qui mô làm giàu phải phù hợp với những điều kiện thực tế của bản thân).

Thứ ba, tìm hiểu thực tế kĩ càng, chuẩn bị chu đáo mọi thứ trước khi bắt tay vào làm.

Thứ tư, luôn luôn rèn luyện và phát huy tối đa khả năng của bản thân.

Thứ năm, không được nghĩ rằng để đạt được mục đích chỉ có một con đường.

Gợi ý phương án giải quyết cụ thể:

+ Cháu sẽ lo đầu vào hoặc đầu ra cho công ty anh của cháu. Công ty anh cháu mua nguyên vật liệu ở đâu? Cháu sẽ nhận mua nguyên vật liệu để cung cấp cho công ty của anh, và đồng thời cung cấp cho các công ty khác luôn. Công ty anh cháu có những sản phẩm nào? Cháu hãy nghiên cứu thị trường, gợi ý cho anh phát triển những sản phẩm theo ý cháu, rồi cháu mở đại lí riêng đi tiêu thụ.

+ Cháu có thể thành lập một trang web, hoặc mở một cửa hàng nhỏ chuyên bán các sản phẩm cháu thích. Cửa hàng nhỏ thôi, bán những sản phẩm dễ mua, phục vụ cho nhiều đối tượng …

+ Lên kế hoạch chu đáo tìm hiểu thị trường, làm một bản liệt kê các tiềm lực mình có, lên phương án kinh doanh cụ thể …

+ Mua nhiều sách báo học thêm (học cả chuyên môn, kinh tế và pháp luật …), tham gia các hội chợ, các hội thảo liên quan đến ngành của mình, quen nhiều người trong lĩnh vực mình sẽ kinh doanh, lập danh sách bạn bè, kết nối nhiều mối quan hệ xã hội …

+ Thay đổi cách nghĩ, sáng tạo để tìm ra con đường tiến lên. Ví dụ, đôi khi chỉ là người soạn thảo các tài liệu về than hoạt tính để giúp cho anh, bán sách, sau đó mới kinh doanh thật.

Thư không hết lời, chúc cháu vui, khỏe!

Chat Master Club

30/11/2010

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: