Ngôn ngữ hình ảnh

Đi một vòng quanh nước Nhật các bạn sẽ thấy đất nước này sử dụng ngôn ngữ hình ảnh rất nhiều. Người Nhật ngay từ nhỏ đã được học thể hiện những suy nghĩ của mình qua hình ảnh. Chuyện kể rằng một cô gái Việt Nam lấy chồng Nhật, vì không rành ngôn ngữ bản xứ nên cô không biết phải nói làm sao khi rất muốn ăn cái này cái kia. Một hôm thèm ăn bí đỏ quá, cô liền lấy giấy bút ra vẽ quả bí đỏ và bảo chồng đi mua. Anh chồng chạy xe đi siêu thị một hồi về đem cho cô một trái dưa hấu. Cô gái giãy nảy lên nói không phải, rồi bắt chồng chở đi siêu thị để tự mua lấy. Khi cô ta chỉ vào trái bí đỏ nói rằng chính trái này mới là trái cô ta muốn ăn, thì anh chồng cười ầm lên. Anh ta nói cô ta đã vẽ trái dưa hấu chứ không phải trái bí đỏ, vì trái bí đỏ phải có cái cuỗng nữa. Đây là một câu chuyện thực tế mà tôi biết được.

Chúng ta dạy cho trẻ em từ nhỏ phải biết vẽ, biết viết, nhưng giáo dục của chúng ta chỉ mang tính hình thức. Hầu như sau khi ra trường những kiến thức mà chúng ta học được đều trả lại thầy cô, chỉ một lượng rất ít được vận dụng vào cuộc sống thực tế. Nhiều bạn sau khi học cái này cái kia cứ thốt lên nào cái đó hay, cái đó mới, nhưng thật ra chúng chỉ là biến hóa từ những kiến thức cơ bản trong sách vở. Tôi nhớ đâu vào những năm học cấp hai, thầy cô cho chúng tôi trồng mấy cây đậu trên bông gòn tẩm nước trong lon sữa bò. Ngày hôm nay khi chứng kiến công nghệ trồng rau sạch của Nhật tôi mới ngỡ ngàng. Chẳng có gì lạ cả, chỉ là bơm hóa chất vào cục bông gòn để hạt hút chất bổ mà nảy mầm lên thôi.

Quay lại thời nguyên thủy thấy loài người từ xa xưa đã biết thể hiện những suy nghĩ của mình qua từng nét vẽ, mới thấy ngôn ngữ hình ảnh là một dạng ngôn ngữ rất sơ khai, dễ hiểu. Mắt của chúng ta giống như cái máy quay phim, chúng ta quan sát các sự vật, hiện tượng bên ngoài rồi đưa hình ảnh về não xử lí. Nếu như đó là những thông tin dưới dạng hình ảnh thì não xử lí rất nhanh, nhưng nếu đó là thông tin dưới dạng chữ viết thì não phải vận dụng khả năng tư duy trừu tượng, phân tích, tổng hợp, … rất phức tạp. Ngôn ngữ hình ảnh có trước sau đó ngôn ngữ chữ viết mới có sau. Có thể nói ngôn ngữ chữ viết là một dạng ngôn ngữ bậc cao của con người. Suy nghĩ của con người đi từ tư duy cụ thể đến tư duy trừu tượng, cho nên ngôn ngữ hình ảnh bao giờ cũng dễ tiếp thu nhất.

Trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt, thời gian quí hơn vàng bạc này, ngôn ngữ hình ảnh đang ngày càng chiếm lĩnh trong hầu hết các lĩnh vực. Ngôn ngữ hình ảnh giúp con người nhận thức rất nhanh, tiết kiệm thời gian cực kì, cho nên nó được sử dụng như một công cụ vô cùng hiệu quả trong quảng cáo và quản lí công nghiệp.

Khi trình độ của người dân còn thấp, người công nhân còn thấp, và muốn bất cứ dân tộc nào cũng hiểu được, thì ta nên sử dụng ngôn ngữ hình ảnh. Nhiều nhà vệ sinh ở bệnh viện, trường học … đề là “Nhà vệ sinh”, sao không vẽ hình người cho dễ hiểu. Hoặc khi soạn thảo các bảng thao tác cho công nhân nên dùng thật nhiều hình ảnh … Hình ảnh, màu sắc, tiếng động … là những ngôn ngữ không lời vô cùng hiệu quả. Ai là một nhà quản lí không biết sử dụng công cụ này, chắc chắn hiệu quả quản lí sẽ không cao.

Chat Master Club

17/08/2010

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: