Cách đặt tên miền

Domain dịch sang tiếng Việt là “tên miền”. Nó là đường dẫn tới trang web của bạn. Chính vì vậy, việc đặt tên miền chính xác vô cùng quan trọng. Sau đây là một số lưu ý khi đặt tên miền:

+ Tên miền có ít nhất 3 kí tự và không vượt quá 63 kí tự (bao gồm cả phần đuôi .com, .net, .org, .info …).

+ Tên miền chỉ bao gồm các kí tự trong bảng chữ cái (từ a – z), các con số (từ 0 – 9), và dấu (-). Khoảng trắng và các kí tự đặc biệt khác đều không hợp lệ.

+ Không bắt đầu hay kết thúc tên miền bằng dấu (-).

+ Tên miền không cần bắt đầu bằng http://, hay www, hay http://www.

+ Tên miền phải thật ngắn gọn, dễ nhớ:

Thông thường con người có xu hướng nhớ những tên miền ngắn gọn, đọc xuôi miệng, và có nghĩa nhiều hơn. Chính vì vậy, bạn nên đặt tên miền ý nghĩa, và càng ít kí tự càng tốt. Tên miền ngắn còn giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức, và tiền bạc trong việc gõ địa chỉ, thiết kế logo, danh thiếp, nhãn hiệu … Từ đó, chúng có một tầm quan trọng nhất định trong việc hoạch định các chiến lược marketing.

+ Tên miền gần với định hướng kinh doanh nhất:

Vì các bộ máy tìm kiếm (SE: Search Engine) thường dò tìm dựa trên các permalink (đường dẫn) theo thứ tự ưu tiên là tìm từ trái qua phải, thế nên web của bạn sẽ có cơ hội xuất hiện trên trang nhất nhiều hơn nếu từ khóa tìm kiếm trùng với tên miền của bạn. Đặt tên miền gần với định hướng kinh doanh nhất nghe chừng dễ nhưng thật sự rất khó. Trước tiên bạn phải liệt kê tất cả các từ (dưới dạng nhiều ngôn ngữ khác nhau), sau đó phân tích để tìm kiếm một từ chuẩn xác nhất. Đôi khi khó đến độ bạn chỉ có thể lựa chọn được những từ liên quan đến một phần hoạt động, sản phẩm … của doanh nghiệp. Để làm được điều này bạn phải nắm thật vững định hướng kinh doanh của mình, cũng như có một vốn từ cực kì phong phú.

+ Chú ý đến cấp và chủng loại tên miền:

Tên miền cấp 1 (top level domain) là tên miền chỉ có một dấu chấm đằng đuôi (ví dụ: kinhdoanh.com, hochanh.vn …). Tên miền cấp 2 (second level domain) là tên miền có hai dấu chấm đằng đuôi (ví dụ: kinhdoanh.com.vn, hochanh.org.vn …). Subdomain là tên miền con, là những tên miền tạo thêm từ tên miền cấp 1 hoặc cấp 2 (chú ý kẻo lẫn lộn subdomain với tên miền cấp 2). Ở Việt Nam, những tên miền quốc gia (.vn, com.vn) thường được người trong nước tin tưởng hơn các tên miền quốc tế (.com, .net, .org …). Với rất nhiều phần đuôi của tên miền hiện nay, nguời sử dụng interrnet phần lớn vẫn quen thuộc với những tên miền .com, .net, .org. Nếu khách hàng mục tiêu của bạn là toàn cầu, tên miền .com, .net sẽ có lợi cho bạn. Nếu bạn muốn nhấn mạnh doanh nghiệp bạn ở một quốc gia, bạn hãy xem xét để có một tên miền quốc gia (.vn, .uk, .de …) vì đó là sự chọn lựa đúng đắn của bạn. Khi đăng kí tên miền .vn, bạn nên đăng kí luôn tên miền .com.vn hay .com để đề phòng sau này thương hiệu bạn nổi tiếng sẽ không có kẻ quấy phá, nhái …

.com: Là kí hiệu viết tắt của “commercial”, nghĩa là “thương mại”, là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn sở hữu tên miền loại này bởi vì nó khẳng định vị thế cao của doanh nghiệp trên mạng internet.

.net: Là kí hiệu viết tắt của “network”, nghĩa là “mạng lưới”, thường được các nhà cung cấp dịch vụ internet, các công ty kinh doanh website, các tổ chức có liên quan đến hạ tầng internet sử dụng. Ngoài ra, các công ty cũng thường chọn tên miền .net cho các website trên mạng intranet.

.org: Là kí hiệu viết tắt của từ “organization”, nghĩa là “tổ chức”, thường được các tổ chức phi lợi nhuận, các tổ chức liên kết thương mại sử dụng.

.info: Là kí hiệu viết tắt của từ “information”, nghĩa là “thông tin”, thường được dùng đặt tên cho các trang web “tài nguyên”, và là một dấu hiệu nhận biết một trang web “tài nguyên”. Đây cũng là phần mở rộng phổ biến nhất sau các phần mở rộng tên miền .com, .net, .org.

.biz: Thường được các cá nhân, tổ chức kinh doanh nhỏ sử dụng.

.gov: Tên miền dành cho các cơ quan thuộc chính phủ.

.edu: Tên miền dành cho các tổ chức giáo dục, trường học …

.tv: Dành cho các công ty truyền thông, các đài truyền hình …

.mobi: Dành cho các công ty viễn thông, các công ty sản xuất các thiết bị di động …

.name: Là loại tên miền đặc biệt chỉ dùng cho các cá nhân. Nó thường được sử dụng để mọi người dễ nhớ về người nào đó. Trang web mang tên miền này thường trình bày các thông tin về người này.

.asia: Dành cho các tổ chức thuộc châu Á.

.tk: Tên miền thuộc chủ quyền của nước Tokelau. Là một tên miền cho phép đăng kí miễn phí. Trước đây, người dùng chỉ có thể sử dụng chức năng redirect tên miền này tới blog/web của họ mà thôi. Gần đây, dot.tk đã cho người dùng sử dụng chức năng DNS để gắn tên miền này vào host hoạt động như một website riêng.

.mp: Là tên miền quốc gia cấp cao nhất (ccTLD) của quần đảo bắc Mariana. Bạn có thể đăng kí miễn phí tên miền này thông qua trang chi.mp.

.xxx: Tên miền này hiện đang được một công ty xin giấy phép để quản lí, nhưng đến bây giờ vẫn chưa được ICANN cấp phép.

+ Tên miền không gây nhầm lẫn:

Một tên miền hay không nên chọn tương tự hoặc dễ gây nhầm lẫn với tên miền sẵn có. Nếu tên miền sẵn có là một thương hiệu đã được đăng ký, bạn có thể gặp rắc rối khi sử dụng tên miền tương tự. Một khía cạnh cần phải lưu ý là tên miền của bạn cần phải dễ đọc khi bạn phải đọc tên miền cho ai đó qua điện thoại. Đừng dùng các dấu (-) trong tên miền của bạn (trừ khi bắt buộc ), bởi vì rất dễ nhầm lẫn khi đọc và gõ các tên miền loại này. Phải chắc chắn tên miền không thể viết sai để không đánh mất cơ hội khách hàng truy cập vào trang web của mình.

Chat Master Club

23/03/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: