Luôn ý thức nâng cao năng lực bản thân để trở nên giàu có

Hồi còn là sinh viên tôi có đi làm tiếp thị. Mỗi lần đi chào hàng một ai đó là tôi phải nói rát cả cổ họng. Một ngày chạy hết chỗ này đến chỗ khác tôi cũng chỉ chào được vài chục người. Trong vài chục người đó thì chỉ có khoảng 10 người mua hàng của tôi mà thôi. Công việc cực nhọc quá buộc tôi phải suy nghĩ. Trong đầu tôi cứ vang lên câu hỏi: “Nếu một ngày mình bán được có vài sản phẩm thì làm sao mà mình giàu nổi?”.

Quả đúng như vậy! Năng lực sản xuất của một người càng giỏi thì thu nhập của anh ta càng cao. Mà năng lực của một người cao hay thấp còn phụ thuộc vào sức lực, trình độ, tố chất cơ thể, tố chất tâm lí, kĩ năng lao động … của anh ta. Sau nhiều ngày suy nghĩ tôi đã soạn ra lời rao về sản phẩm của mình. Lời rao đó rất ngắn gọn nhưng đầy đủ các ý. Sau khi soạn xong tôi đi in và photo ra vài chục bản. Mỗi lần đến một đám đông nào đó tôi lại phát các tờ giấy ấy cho họ. Trong lúc họ đọc thì tôi cũng giở sản phẩm cho họ xem. Bằng cách đó, một lúc tôi có thể chào được cả chục người, và nhờ vậy mà thu nhập được cải thiện rõ rệt.

Khi gia nhập vào con đường bán hàng chuyên nghiệp, tôi thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, hội chợ, biểu diễn … Giờ đây tôi không chào một lúc 10 người nữa mà chào cả trăm, ngàn người. Tôi luôn tâm niệm một câu rằng: “Muốn càng giàu có thì năng lực làm việc càng phải cao!”. Tôi cho rằng đầu tư căn bản và quan trọng nhất của người nghèo chính là đầu tư vào năng lực của bản thân của mình. Trên con đường chinh phục giàu có, hạnh phúc, tôi luôn nhắc nhở mình coi trọng công tác này.

Bạn đang nghèo ư? Bạn đang mày mò làm giàu ư? Tôi khuyên bạn phải luôn luôn suy nghĩ tìm ra cách làm tốt hơn nữa, đừng bao giờ bằng lòng với bản thân. Đành rằng bạn thiếu kiến thức nên đã không suy nghĩ ra, tầm nhìn hạn hẹp, tất cả điều đó đều có thể bỏ qua, riêng ý nghĩ hài lòng với bản thân là không thể chấp nhận được. Tri thức không có giới hạn nên học tập không được ngừng nghỉ. Một khi bạn toan tính thì người khác cũng toan tính. Bạn cho rằng bạn khôn thì ai là kẻ dại? Bạn phải tìm ra một giải pháp chu toàn nhất cho con đường của bạn, bạn phải nghĩ rằng ai cũng thông minh. Thói quen trông đợi vào may mắn, nhận thức nông cạn rất dễ dẫn đến thất bại.

Tuy nhiên, năng lực của một người không tự dưng mà có được. Nếu bạn không tập nói trước đám đông thì làm sao bạn có đủ tự tin khi phải đối diện với nó. Tất cả kĩ năng lao động của con người đều phải trui rèn mới có. Muốn giàu có bạn phải lao vào rèn luyện những kĩ năng cần thiết thật vững chắc. Hãy suy nghĩ thực tế và hành động thiết thực nhất để thay đổi số phận, chứ đừng mơ ước viễn vông. Bạn nói bạn muốn nuôi cá ư? Vậy tôi hỏi bạn tất cả những kĩ thuật và kĩ năng bán hàng … về cá bạn đã nắm chắc chưa? Tại sao bạn chưa nắm chắc mà bạn lại đi thành lập công ty? Thật ra bạn đang chạy theo cái danh chứ không phải cái thực. Chỉ có trong lao động năng lực thật sự của một con người mới bộc lộ ra, và chính nó là nhân tố quyết định thành bại của bản thân người đó! Thành lập công ty có ý nghĩa gì đây khi bạn chẳng có một tí kĩ năng bán hàng gì cả. Tôi cho rằng đây là nguyên nhân dẫn đến thất bại của rất nhiều bạn trẻ khi tập tễnh làm giàu. Những gì các bạn học là kiến thức quí báu, nhưng để biến nó thành năng lực của bản thân các bạn phải trải qua một bước cọ xát với thực tế. Chỉ khi nào bạn có kĩ năng “săn mồi” thành thục, có kiến thức sâu sắc về thương trường, các bạn mới có thể bước lên vị trí lãnh đạo để đứng mũi chịu sào. Mỗi cá nhân đều có một tố chất đặc biệt để phát huy sở trường về lĩnh vực nào đó. Dù lĩnh vực bạn đang đi là gì, dù trong trăm ngàn công việc cần giải quyết, bạn cũng phải cố tìm ra được thế mạnh của mình để phát huy nó. Điều đầu tiên mà các bạn muốn tìm hiểu là bản thân mình, và hoàn cảnh của mình. Chỉ có hiểu về bản thân, và hoàn cảnh của mình một cách sâu sắc thì các bạn mới phát huy được tối đa sức mạnh của nó để thành đạt. Nhiều bạn trẻ nói với tôi rằng, khi đi bán hàng họ nói phải có pháp danh công ty thì họ mới mua hàng của cháu, thế là cháu đi thành lập công ty khi trong tay chỉ có 10 triệu VNĐ. Nhiều bạn trẻ nói với tôi rằng, biết em và anh ta không hợp nhưng tụi em vẫn cứ làm đám cưới … Ôi các bạn trẻ ơi, một khi không hiểu khả năng của mình, thì cho dù mọi toan tính của bạn tuyệt vời như thế nào đi chăng nữa các bạn cũng sẽ thất bại. Thất bại vì khả năng không tương thích với thực tiễn. Nhiều bạn trẻ cứ cho rằng mình giỏi, nhiều bạn trẻ có học vấn rất cao, nhưng thiếu con mắt thực tế nên đều thất bại.

Cuối cùng làm giàu là một quá trình chúng ta biến năng lực bản thân thành hàng hóa, chứ không phải cái cách để chứng tỏ ta đây là ông chủ! Thành công đích thực là thành công so với bản thân mình!

Chat Master Club

05/03/2010

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: