Khái niệm về màu sắc

Như các bạn biết suy nghĩ của con người chịu tác động của nhiều yếu tố, song yếu tố chiếm vị trí quan trọng nhất đó là tri thức của con người về thế giới khách quan (có nghĩa là những nhận thức của con người về thế giới khách quan).

 Màu sắc có sự tác động rất lớn đến cuộc sống của chúng ta. Mắt chúng ta giống như một cái camera, khi chúng ta quan sát các sự vật, hiện tượng bên ngoài, những hình ảnh mà nó ghi nhận được đều được chuyển về não bộ để xử lí. Trong quá trình xử lí hình ảnh thì màu sắc để lại một ấn tượng sâu đậm nhất trong não.

Đâu phải lúc nào con người cũng làm chủ được mình. Đa phần suy nghĩ của con người là theo thói quen, theo phản xạ. Cùng với tri thức của con người, màu sắc tác động hình thành phản xạ tâm lí suy nghĩ có điều kiện trong mỗi cá nhân. Ví dụ như trong quá trình sống cứ thấy máu là màu đỏ, khi mắt ta đưa hình ảnh có màu đỏ về não thì lập tức não nghĩ đến máu. Suy nghĩ của con người chịu chi phối rất lớn bởi yếu tố tâm lí. Yếu tố tâm lí không giữ vai trò chủ đạo song nó lại dẫn dắt suy nghĩ của ta theo ý nó. Phải rèn luyện rất nhiều mới có thể làm chủ được mình. Một khi màu sắc in sâu vào tâm trí của mỗi cá nhân, nó sẽ hình thành trong mỗi cá nhân một tâm lí suy nghĩ, một tính cách, một tình cảm … khác nhau. Ngược lại, khi tâm trạng chúng ta buồn hay vui, chúng ta lại muốn tìm đến những sự vật cùng tâm trạng ấy. Một người con gái có tính tình dễ thương rất thích tìm đến những đồ vật màu hồng, trong khi đó một người lúc nào cũng sống trong tâm trạng u uất lại thích màu đen hơn … Muốn cho tâm lí suy nghĩ, tính cách, tình cảm … phát triển hài hòa, cũng như thay đổi những ác cảm của mọi người, chúng ta hãy bắt đầu từ việc lựa chọn chuẩn xác những màu sắc trong cuộc sống của mình. Trong cuộc sống rất nhiều hoạt động diễn ra như: chọn trang phục, đồ dùng, thương hiệu, biểu tượng, cách bày trí nhà cửa …, có bao giờ chúng ta tự hỏi mình đã thật sự làm tốt công việc này chưa. Thế giới màu sắc là một thế giới lung linh huyền bí, nếu chúng ta biết nhìn nhận đúng giá trị của nó cuộc đời chúng ta sẽ có những thay đổi thật kì diệu. Một bữa tiệc sinh nhật được trang trí với màu sắc hài hòa, sinh động, dễ thương … sẽ làm cho người mình yêu cảm thấy thật ấm cúng, một đám cưới với tông màu hợp với bối cảnh, tính cách đôi tình nhân … sẽ làm mọi người cảm thấy dạt dào hạnh phúc … Việc sử dụng màu sắc hợp lí trong cuộc sống còn thể hiện trình độ thẩm mĩ, tâm hồn cảm nhận cái đẹp, tri thức, sự sáng tạo … của mỗi con người. Con mắt ai càng tinh tế, tâm hồn ai càng nhạy cảm … thì càng cảm nhận sâu sắc về cái đẹp. Cho nên nhiều khi khả năng cảm nhận cái đẹp không phải ai cũng có, để có nó chúng ta phải có tư chất và sự khổ luyện rất lớn. Tại sao chúng ta lại cảm thấy thích khi nhìn ngắm một người con gái với nước da trắng hồng? Tất cả chúng ta ai cũng đều muốn vươn đến một cái đẹp hoàn mĩ, chính vì vậy tôi đã coi việc nghiên cứu, phân tích … về màu sắc là một việc làm rất nghiêm túc.

Màu sắc đẹp khi nó được phối hợp hài hòa trong một bố cục nhất định. Màu nóng sẽ phản chiếu, gây sự chú ý, ảnh hưởng, và tác động đến không gian chung quanh nó. Màu nóng làm tăng huyết áp và kích động hệ thống thần kinh. Màu lạnh như màu thuần xanh biển, nó làm không gian xung quanh sáng hẳn lên. Màu lạnh làm chúng ta có cảm giác mát mẻ, nhẹ nhàng. Nó đối lập với màu nóng. Khi đứng ở ranh giới giữa màu nóng và màu lạnh, chúng ta có cảm giác như đứng ở ranh giới giữa lò lửa và tảng băng. Màu ấm thích hợp trong một không gian cần sự ấm cúng. Màu ấm làm người nhìn cảm thấy thân thiện, đón chào … Màu sáng có tính nhẹ nhàng, trong sáng … Màu sáng cho chúng ta một tâm hồn thoải mái, thư thái, và buông lỏng …

Tất cả các màu đều tác động đến mắt người nhìn khác nhau. Các màu về phía màu đỏ của quang phổ thì hơi tập trung ở phía trước võng mạc. Do đó khi bạn nhìn màu đỏ nó có vẻ di chuyển đến trước mắt bạn. Các màu về phía màu xanh của quang phổ thì hơi tập trung ở phía sau võng mạc. Do đó khi bạn nhìn màu xanh nó có vẻ di chuyển ra xa bạn.

Mắt chúng ta nhận ra được 6 màu chính là trắng, xanh dương, xanh lục, vàng, đỏ, đen, nhưng bộ não lại hiểu chúng khác nhau tùy theo từng độ tuổi, giới tính, thời kì, và nền văn hóa.

Chat Master Club

30/01/2010

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: