‘Trang trại’ rau sạch tự phát của dân Hà Nội

Những vườn rau “khủng” giữa đô thị mới

Qua cầu Định Công rẽ phải, quẹo trái vào khu đô thị mới Định Công, nhiều người ngạc nhiên khi bao quanh dưới chân những tòa nhà bề thế là một dải rau xanh hệt như một cánh đồng thu nhỏ… Nơi đây trồng đủ thứ rau quả “quê mùa” như rau muống, rau lang, cải thìa, rau dền, mướp, mồng tơi, rau đay, dọc mùng, khoai sọ, ngải cứu…

9h sáng, bên cạnh ghế đá công cộng của khu nhà tái định cư, 3 cụ già lụi cụi chăm vườn rau. Bác Nguyễn Thị Toàn (80 tuổi) hái đầy rổ rau muống, rồi lại ra vườn tách tỉa những cây con trồng sang những phần đất trống. Đến luống rau mồng tơi mới gieo, chỗ nào cây mọc lưa thưa, bác lại dặm thêm hạt.

Bà Toàn chia sẻ: rau khoai lang dễ sống, cần ít đất hơn nên chỉ cần ghép thêm bên ngoài vẫn được. Còn những loại rau khác yếu hơn được ưu tiên hơn chút. Mỗi sáng, tôi đều hái rau cho cả nhà trong ngày, dặm thêm rau và tưới 2 doa nước là xong công việc “nhà nông”.

Bà Toàn cho biết: Vườn rau quanh khu đô thị được hình thành từ vài năm nay, trước đây, phần đất này thuộc dự án trồng hoa, cây xanh nhưng chưa thực hiện được. Người dân trong khu phần lớn trước đều làm nông nghiệp, tranh thủ thời gian rảnh rỗi nên tận dụng để trồng rau ăn. Hiện diện tích rau của mỗi hộ chỉ chừng 1m2 đến 5m2.

Dưới chân những tòa nhà bề thế là một dải rau xanh hệt như một cánh đồng thu nhỏ (Ảnh: Phúc Dương)

Không chỉ dừng lại ở việc trồng các loại rau truyền thống như cải, muống, bí, bầu… xuất phát từ người nghiên cứu về giống cây trồng, không chỉ làm ở các Viện nghiên cứu, ông Trần Đình Long (Đội Cấn, Hà Nội) còn mang các loại cây “giống quý” về tạo cho mình một chiếc vườn “độc nhất vô nhị” ở Hà Nội. Giữa những khu nhà cao tầng, phố bê tông, thì trên tâng 5 của gia đình ông lại đủ các loại sản vật nông nghiệp.

Cây chanh tứ quý bốn mùa ra quả, dù chỉ được trồng trong chiếc chậu nhỏ hẹp nhưng trái nào trái nấy căng mọng, to bằng nắm đấm người. Thanh long ruột đỏ, giống mới không những thích nghi được với môi trường mà còn sống khỏe, vươn đều trên mái. Cây đinh lăng xanh um đủ để cho gia đình 10 người ăn cả tháng. Đặc biệt, những chậu cỏ ngọt, thần dược được gia đình dùng thay đường hàng chục năm nay cũng được trồng, ươm giống ngay tại đây.

Thay vì trồng hoa cây cảnh, những khu đất công cộng tại chung cư CT1X2 thuộc khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm được người dân tận dụng thành ruộng trồng rau. Vườn hoa trước cửa khu chung cư, hay khoảnh đất sát tường nhà… đều mướt một màu xanh của rau lang, rau muống, cần tây, tỏi tây, sả, rau thơm, lạc…

Chị Huyền sống tại phòng 203 của khu chung cư cho biết, đây là nơi tái định cư của các hộ dân ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Khi người dân bắt đầu chuyển đến đây sinh sống, cỏ mọc um tùm trên những mảnh đất vốn được thiết kế để trồng hoa và cây xanh. Để tránh lãng phí đất, đồng thời cải thiện cuộc sống nhiều hộ dân đã dọn cỏ, biến những mảnh đất này thành ruộng rau. Đến nay, đã có khoảng 10 hộ tham gia trồng rau trong khu.

Rau sạch được trồng khá phổ biến tại các chung cư Hà Nội theo kiểu tận dụng đất (Ảnh: Phúc Dương)

“Hợp tác xã” rau sạch tự phát

Bà Nguyễn Thị Toàn chia sẻ: Vì diện tích hẹp nên đa phần rau dành cho trẻ nhỏ, bà bầu. Dù mỗi nhà chỉ có một ô nhỏ như cái ghế sofa nhưng mà cũng phải theo quy định. Tuyệt đối không được phun thuốc trừ sâu mà phải làm thủ công. Chính điều này đã làm người dân khu đô thị mới Định Công không phải lo lắng khi ăn rau tự trồng. Tuy nhiên, bà Toàn cũng cho biết thêm: “Rau sạch ở Hà Nội thì còn quý hơn vàng nên ai cũng muốn có. Trước đây, rau trồng trong khu đô thị rất hay bị hái trộm. Sau, người già chăm rau, để ý rau ban ngày, buổi tối, người dân khu đô thị bán nước, buôn bán xung quanh sẽ trông nom”.

Được chia thành luống, ruộng như bất cứ vùng nông thôn nào, nhưng ở khu chung cư CT1X2 thuộc khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm, “nông dân” ở đây lại chia sẻ với nhau về tất cả những giống cây trồng. Chị Huyền, một người dân thuộc khu chung cư cho biết: Những người đến sau hầu hết đều xin cây giống từ những gia đình trồng trước. Rau khoai lang thì cắt đoạn ươm mầm, một túi hạt cải thì cả khu dùng mới hết, các loại rau khác như sả, mùi tàu, húng… thì tách cây.

Hầu như mỗi hộ gia đình đều có một khoảnh đất nhỏ để trồng rau (Ảnh: Phúc Dương)

Chị Huyền cũng cho biết thêm: “Hầu như mỗi hộ gia đình đều có một khoảnh đất nhỏ để trồng rau. Nhà làm trước chia sẻ cây giống, dụng cụ làm đất cho nhà đến sau. Mỗi nhà đều có ống nước nối từ hộ nhà mình xuống ruộng để tưới cho rau. Mùa nào thức nấy. Chịu khó một chút thì sẽ có nguồn rau sạch để ăn. Gia đình tôi có 5 người mà hiếm khi phải đi mua rau ngoài chợ. Ngoài phục vụ nhu cầu của gia đình, những hộ canh tác được nhiều như nhà chị Phương ở tầng 3 còn có rau để bán. Nhiều người đi đường thấy rau sạch, lại được hái luôn tại ruộng nên cũng dừng lại mua”, chị Huyền nói.

Cửa hàng tạp hóa tại số nhà 25 (tập thể Cục Lưu trữ, ngõ 106 Hoàng Quốc Việt) từ lâu đã trở thành địa chỉ mua rau sạch của người dân quanh khu. Chủ cửa hàng chia sẻ: Tiếc mảnh đất đối diện nhà hơn 20m2 của người hàng xóm để trống, tôi xin phép họ cho trồng rau. Lúc đầu cũng chỉ nghĩ trồng để phục vụ bữa ăn hàng ngày của gia đình mình. Nhưng nào dọc mùng, cà tím, bí, rau đay, mồng tơi, chanh… nhà ăn không xuể nên tôi nảy ra ý định bán cho người dân trong khu. Mua bằng nào thì hái luôn tại vườn nên mọi ai cũng ưa thích”.

Báo Diễn đàn Kinh tế VN

About these ads

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: